Bộ đề Đọc hiểu Yêu một người già hay nhất – Ngữ Văn 12

Tuyển tập Bộ đề Đọc hiểu Yêu một người già hay nhất. Tổng hợp, sưu tầm các đề Đọc hiểu Yêu một người già đầy đủ nhất.

Đề Đọc hiểu Yêu một người già

I. ĐỌC – HIỂU (3 điểm) 

Đọc đoạn trích sau:

YÊU MỘT NGƯỜI GIÀ 

        Tôi thường ngắm nhìn ông ngoại tôi khi ông đứng trước ban thờ, tóc bạc rưng rưng, vẻ mặt khiêm cung, dáng người nghiêm cẩn, và ông đang lầm rầm nói chuyện một cách thành kính với những tổ tiên xa khuất, những người dường như đang lặng lẽ quây quần về đây trong nắng trong gió lặng nghe những lời cầu xin cho non nước bình yên, gia đình hoà mục, mưa thuận gió hoà, mùa màng bội thu…
         Dường như ông đang nối tôi với hàng ngàn năm trước, với những người ở đất lập  làng, những người đã cầm gươm ra trận, những người đã nhào nặn non nước này bằng chính đôi bàn tay của mình.
        Tôi thường thích ngắm nhìn bàn tay của bà ngoại tôi những ngón tay xương xáp thô tháp nhưng mát lành, ram ráp khi xoa lưng tôi hồi thơ bé. Đường cong lưng bà như một đường lượn của chân trời, cách bà nói năng nhẹ nhàng nhưng ý tứ khôn ngoan, minh triết… bà yếu đuối và cần nương tựa, nhưng sao đôi khi trước bà, tôi lại cảm thấy như mình mới chính là kẻ yến đuối và cần nương dựa…
…    Yêu một người già. Đó là cảm giác đứng trước vẻ đẹp của một buổi hoàng hôn, rực rỡ và êm ả, có phần nào buồn lặng. Những phút giây quý giá mong manh của một cuộc sống đã trải qua những phút giây viên mãn nhất, đang dần tắt mà vẫn tuyệt đẹp. Đó là khi bạn đang chiêm ngưỡng cội rễ của thế hệ mà bạn đang là chiếc lá xanh tươi. 

                                                                   (Yêu một người già, Đoàn Công Lê Huy, dẫn theo http://gacsach.com) 

Trả lời các câu hỏi sau:

Câu 1. Nêu phương thức biểu đạt chính của đoạn trích.

Câu 2. Tác giả so sánh cảm giác “yêu một người già” với điều gì? Lí giải về cách so sánh ấy.

Câu 3. Vì sao tác giả lại “mình mới chính là kẻ yếu đuối và cần nương dựa” khi đứng trước người bà?

Câu 4. Theo anh/ chị, khi “yêu một người già”, ta có được điều đáng quý gì?

Lời giải

Câu 1

 Phương thức biểu đạt chính của văn bản là biểu cảm.

Câu 2

 Tác giả so sánh cảm giác yêu một người già với cảm giác đứng trước vẻ đẹp của một buổi hoàng hôn, rực rỡ và êm ả, có phần nào buồn lặng.

 Sở dĩ người viết có cảm nhận như vậy bởi khi ta đứng trước một người già, ta cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt vời của những giá trị tinh thần mà thế hệ đi trước để lại trong trái tim và khối óc thế hệ sau. Người già như ánh sáng Mặt Trời đã trải qua những giây phút rực rỡ nhất, giờ đang dần tắt mà vẫn tuyệt đẹp.

Câu 3

 Tác giả thấy mình mới chính là kẻ yếu đuối và cần nương dựa khi đứng trước người bà bởi lẽ sự yếu đuối của người già là sự yếu đuối về thể xác, là mắt mờ chân chậm, còn sự yếu đuối của người trẻ  là sự  non nớt về trải nghiệm, về khả năng chiêm nghiệm cuộc sống, về sự chất chứa và biểu thị cảm xúc yêu thương. Người già là nơi nương dựa tinh thần, nơi bồi đắp tâm hồn cho người trẻ.

Câu 4

– Về hình thức: 5-7 dòng, diễn đạt mạch lạc.

– Về nội dung: điểm tựa tinh thần, sự yêu thương, cảm giác bình yên,… Sau đây là một ví dụ:

  Yêu một người già chúng ta được nhiều thứ lắm. Nhưng với tôi, điều đáng quý nhất mà ta nhận được đó chính là điểm tựa tinh thần vững chãi. Khi bạn bên một người già, bạn sẽ có được cảm giác bình yên đến lạ. Họ đã đi qua một hành trình dài, đã nếm trải đủ những thăng trầm của cuộc sống, nên họ vững vàng hơn trước mọi vang động của cuộc đời. Bởi vậy, dù bên ngoài kia sóng to gió lớn, đến bên một người già, được ngả đầu vào lòng vào ngực họ, bạn sẽ lấy lại được sự bình tâm, được lạc quan trong tâm hồn.

 

Đăng bởi: Wikichiase.com

Chuyên mục Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *