Bộ đề Đọc hiểu Trích sống đơn giản hay nhất – Ngữ Văn 12

Tuyển tập Bộ đề Đọc hiểu Trích sống đơn giản hay nhất. Tổng hợp, sưu tầm các đề Đọc hiểu Trích sống đơn giản đầy đủ nhất.

Đọc hiểu Trích sống đơn giản – Đề số 1

Đọc đoạn trích dưới đây:

         “…Sống đơn giản là sống sâu sắc hơn, quan tâm đến nhau hơn, thân thiết với nhau hơn. Cần phải thiết lập một mối quan hệ thân thiết, gần gũi với con người và cảnh vật trong môi trường sống của chúng ta hơn. Trong cuộc sống hãy dành một khoảng thời gian và không gian của mình để tìm hiểu, gần gũi và yêu quý những con người sống xung quanh chúng ta. Hãy tự mình sống một cuộc sống chân thực và tạo dựng xung quanh mình một cuộc sống hoàn toàn chân thực đối với mình. Chỉ có khi nào bạn cảm thấy thực sự nhẹ nhàng,bắt đầu sống an nhàn, có ý nghĩa thì bạn mới có thể phát hiện ra tinh hoa của cuộc sống này…
         Dựa vào nguyên tắc của cuộc sống đơn giản, tiêu chuẩn tối thiểu của cuộc sống là : đáp ứng đầy đủ những nhu cầu thiết yếu của cuộc sống như ăn, mặc, ở, đi lại. tất nhiên, để đạt được điều đó, bạn phải bỏ ra một số công sức và thời gian nhất định. Nhưng, điều quan trọng ở đây là, ngoài tất cả những thứ đó, trong thời gian còn lại, việc mà bạn cần làm là biến mình thành một con người nhàn nhã và bình yên, không hao phí thời gian và công sức vào những việc làm vô bổ. Hiện nay, xu hướng sống đơn giản vẫn chưa được nhiều người chúng ta chú ý. Nhưng thực ra, lối sống này đã được cha ông chúng ta coi trọng từ xưa và đã trở thành một trong những giá trị văn hóa của người Việt. Có thể kể ra ở đây rất nhiều danh nhân của đất Việt đã từng có cuộc sống như vậy : Nguyễn Trãi, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Hồ Chí Minh,…

(Trích  Sống đơn giản – Xu thế của thế kỷ XXI, Chương Thâu)

Thực hiện các yêu cầu:

Câu 1. Chỉ ra những tiêu chuẩn tối thiểu của cuộc sống đơn giản được nêu trong đoạn trích (0.5 điểm)

Câu 2. Theo anh/chị,“ sống đơn giản” được nói đến trong đoạn trích là gì?  (0.5 điểm)

Câu 3. Quan niệm của tác giả : “Chỉ có khi nào bạn cảm thấy thực sự nhẹ nhàng, bắt đầu sống an nhàn, có ý nghĩa thì bạn mới có thể phát hiện ra tinh hoa của cuộc sống này…” có ý nghĩa gì? (1.0 điểm)

Câu 4. Anh/chị có cho rằng: Hiện nay, xu hướng sống đơn giản vẫn chưa được nhiều người chúng ta chú ý không? Vì sao? (1.0 điểm).

Lời giải:

Câu 1: Tiêu chuẩn tối thiểu của cuộc sống đơn giản được nêu trong đoạn trích: đáp ứng đầy đủ những nhu cầu thiết yếu của cuộc sống như ăn, mặc, ở, đi lại. tất nhiên, để đạt được điều đó, bạn phải bỏ ra một số công sức và thời gian nhất định.

(Thí sinh có thể trả lời ý sau cũng có thể cho điểm tối đa)

Câu 2: “Sống đơn giản” được nói đến trong đoạn trích là sống sâu sắc hơn, quan tâm đến nhau hơn, thân thiết với nhau hơn.

Câu 3: “Chỉ có khi nào bạn cảm thấy thực sự nhẹ nhàng, bắt đầ sống an nhàn, có ý nghĩa thì bạn mới có thể phát hiện ra tinh hoa của cuộc sống này”. Có ý nghĩa là:

– Khi con người ta sống biết quan tâm, gần gũi với mọi người, với cảnh vật, sống chân thực và không lãng phí thời gian vào những việc vô bổ… thì lúc đó tâm hồn ta mới cảm thấy vui vẻ nhẹ nhàng, thư thái.

– Từ đó ta phát hiện ra vẻ đẹp đích thực có ý nghĩa của cuộc sống mà ta đang sống.

Câu 4: 

Thí sinh có thể trả lời nhiều cách khác nhau nhưng phải phù hợp với yêu cầu của đề và các chuẩn mực đạo đức, pháp luật. Sau đây là các gợi ý:

– Đồng ý. Vì hiện nay xu hướng sống đơn giản không được nhiều người hưởng ứng. Họ chỉ biết sống cho riêng mình, hưởng thụ cá nhân, bàng quan thờ ơ với thời cuộc, xa lánh mọi người, lãng phí thời gian vào những việc vô bổ mà không biết quan tâm, gần gũi với mọi người…

– Không đồng ý. Vì lối sống này đã được cha ông chúng ta coi trọng từ xưa và đã trở thành một trong những giá trị văn hóa của người Việt (theo tác giả). Mặt khác, nhiều người hiện nay sống đơn giản mà có ích, biết quan tâm chia sẻ với mọi người, biết sử dụng đúng thời gian vào những việc có ích cho xã hội, cho mọi người, gia đình và bản thân…

Đọc hiểu Trích sống đơn giản – Đề số 2

Đọc đoạn trích dưới đây và thực hiện các yêu cầu: 

       “… Sống đơn giản là sống sâu sắc hơn, quan tâm đến nhau hơn, thân thiết với nhau hơn. Cần phải thiết lập một mối quan hệ thân thiết, gần gũi với con người và cảnh vật trong môi trường sống của chúng ta hơn. Trong cuộc sống, hãy dành một khoảng thời gian và không gian của mình để tìm hiểu, gần gũi, và yêu quí những con người sống xung quanh chúng ta. Hãy tự mình sống một cuộc sống chân thực và tạo dựng xung quanh mình một cuộc sống hoàn toàn chân thực đối với mình. Chỉ có khi nào bạn cảm thấy thực sự nhẹ nhàng , bắt đầu sống an nhàn, có ý nghĩa thì bạn mới có thể phát hiện ra tinh hoa của cuộc sống này…        

        Dựa vào nguyên tắc của cuộc sống đơn giản, tiêu chuẩn tối thiểu của cuộc sống là: đáp ứng đầy đủ những nhu cầu thiết yếu của cuộc sống như ăn, mặc, ở, đi lại, tất nhiên, để đạt được điều đó, bạn phải bỏ ra một số công sức và thời gian nhất định. Nhưng, điều quan trọng ở đây là, ngoài tất cả những thứ đó, trong thời gian còn lại, việc mà bạn cần làm là biến mình thành một con người nhàn nhã và bình yên, không hao phí thời gian và công sức vào những việc làm vô bổ. Hiện nay, xu hướng sống đơn giản vẫn chưa được nhiều người chú ý. Nhưng thực ra, lối sống này đã được cha ông chúng ta coi trọng từ xưa và đã trở thành một trong những giá trị văn hóa của người Việt. Có thể kể ra ở đây rất nhiều danh nhân của đất Việt. Đã từng có cuộc sống như vậy: Nguyễn Trãi, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Hồ Chí Minh…” 

(Trích Sống đơn giản – Xu thế của thế kỉ XXI, Chương Thâu, Ngữ văn 11, tập 1, 2014) 

Câu 1: Đoạn trích được viết theo phong cách ngôn ngữ nào? Xác định phương thức biểu đạt ? 

Câu 2: Theo tác giả, khi nào mới có thể phát hiện ra tinh hoa của cuộc sống này…? 

Câu 3: Anh/ chị hiểu thế nào về câu: “Hãy tự mình sống một cuộc sống chân thực và tạo dựng xung quanh mình một cuộc sống hoàn toàn chân thực đối với mình”? 

Câu 4: Thông điệp nào trong đoạn trích có ý nghĩa nhất với anh/ chị?

Lời giải:

Câu 1

PCNN chính luận

PTBĐ: Nghị luận

Câu 2

Đó là khi mà  bạn cảm thấy thực sự nhẹ nhàng, bắt đầu sống an nhàn, có ý nghĩa thì đó mới là khi phát hiện ra tinh hoa của cuộc sống

Câu 3

Đó là việc sống chân thực hoàn toàn phụ thuộc vào bản thân mình, sống đúng với lòng mình, không bắt chước hay làm theo yêu cầu của ai, đồng thời cần phải thiết lập một mối quan hệ thân thiết, gần gũi với con người và cảnh vật trong môi trường sống của chúng ta hơn. Trong cuộc sống hãy dành một khoảng thời gian và không gian của mình để tìm hiểu, gần gũi và yêu quý những con người sống xung quanh chúng ta để có được cuộc sống hoàn toàn chân thực xung quanh mình.

Câu 4

 Thông điệp: sống nên quan tâm đến nhau hơn, thân thiết với nhau hơn. Bởi con người là tổng thể của mối quan hệ xã hội, phải gắn liền với tập thể, hòa nhập với cộng đồng Để từ đó xây dựng mối quan hệ đẹp đẽ, tình cảm chân thành

Đọc hiểu Trích sống đơn giản – Đề số 3

Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu

“Sống đơn giản là sống sâu sắc hơn, quan tâm đến nhau hơn, thân thiết với nhau hơn. Cần phải thiết lập một mối quan hệ thân thiết, gần gũi với con người và cảnh vật trong môi trường sống của chúng ta hơn. Trong cuộc sống, hãy dành một khoảng thời gian và không gian của mình để tìm hiểu, gần gũi, và yêu quí những con người sống xung quanh chúng ta. Hãy tự mình sống một cuộc sống chân thực và tạo dựng xung quanh mình một cuộc sống hoàn toàn chân thực đối với mình. Chỉ có khi nào bạn cảm thấy thực sự nhẹ nhàng, bắt đầu sống an nhàn, có ý nghĩa thì bạn mới có thể phát hiện ra tinh hoa của cuộc sống này.
[…] Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, con người luôn trong trạng thái phải chịu đựng một áp lực quá tải do cuộc sống mang lại. Ngay từ khi đang còn là một đứa trẻ, người ta đã bị cuốn theo một nhịp sống gấp gáp của thời đại. Chính vì vậy, đã nảy sinh những căn bệnh mang tính thời đại như bệnh stress, làm tổn thương đến cuộc sống của biết bao con người. Trong một hoàn cảnh như vậy, việc xây dựng cho mình một cuộc sống đơn giản – một cuộc sống nhàn nhã theo đúng nghĩa: nhàn tâm, làm việc có khoa học, biết dừng lại ở mức đủ, biết mình biết người, có thái độ ứng xử đúng đắn, văn hóa – là việc làm có ích cho mỗi người. Điều này không những phù hợp với xu thế văn minh của thời đại mà cũng rất phù hợp với truyền thống văn hóa của dân tộc Việt Nam chúng ta.”

(Theo Ngữ văn 11, tập một, NXB Giáo dục, 2009, tr.16 -17)

Câu 1. Xác định phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong đoạn trích.

Câu 2. Theo tác giả, trong cuộc sống hiện đại ngày nay, bệnh stress đã nảy sinh từ những nguyên nhân nào?

Câu 3. Câu văn “Sống đơn giản là sống sâu sắc hơn, quan tâm đến nhau hơn, thân thiết với nhau hơn” gợi cho anh/ chị suy nghĩ gì? Trình bày trong 5 dòng.

Lời giải:

Câu 1

 PTBĐ: Nghị luận

Câu 2

Đó là con người luôn trong trạng thái phải chịu đựng một áp lực quá tải do cuộc sống mang lại, người ta đã bị cuốn theo một nhịp sống gấp gáp của thời đại

Câu 3

Xã hội không ngừng phát triển trên công nghiệp hóa, hiện đại hóa và con người chúng ta cần phát triển theo nhưng chúng ta không thể nào đánh mất sự quan tâm thân thiết nhau nên đã từng có ý kiến ” Sống đơn giản là sống sâu sắc hơn, quan tâm đến nhau hơn, thân thiết với nhau hơn?” .Thật vậy , sống đơn giản không đồng nghĩa với cuộc sống khổ hạnh và nghèo đói, mà là cuộc sống được lựa chọn sau một quá trình nghiên cứu kĩ lưỡng. Sống đơn giản là việc cần thiết ở mỗi người vì nó luôn giúp ta trong ta trong cuộc sống. Nó giúp ta biết khiêm tốn, nâng niu những gì mình có, nó giúp ta biết lắng nghe người khác nói gì. Chính vì thế, sống đơn giản đem lại rất nhiều lợi ích cho bản thân ta và đối với mỗi người để bước vào cuộc sống hiện. Tuy nhiên sống đơn giản có lợi như thế nhưng vẫn còn nhiều người thích cầu kì ăn chơi, không biết tiết kiệm là gì rồi sau này phải hối hận. Tóm lại, con người là tổng thể của mối quan hệ xã hội, phải gắn liền với tập thể, hòa nhập với cộng đồng nên cần cách sống đơn giản để từ đó xây dựng mối quan hệ đẹp đẽ, tình cảm chân thành.  

Đăng bởi: Wikichiase.com

Chuyên mục Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *