Bộ đề Đọc hiểu Sống trong thời viễn tưởng hay nhất – Ngữ Văn 12

Tuyển tập Bộ đề Đọc hiểu Sống trong thời viễn tưởng hay nhất. Tổng hợp, sưu tầm các đề Đọc hiểu Sống trong thời viễn tưởng đầy đủ nhất.

Đọc hiểu Sống trong thời viễn tưởng – Đề số 1

Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu:

Tin giả thời nào cũng có nhưng Facebook là mảnh đất màu mỡ cho tin giả lan tràn. Trước đây. những người cổ xúy cho thế giới phẳng thường ca tụng các nền tảng như Yahoo 360⁰ hay Facebook giúp trao quyền cho cá nhân để một người bình thường có tiếng nói ngang bằng các tờ báo lâu đời khác. Nhìn từ góc độ từng cá nhân như vậy thì quả đúng nhưng nhìn từ góc độ người tiếp nhận thông tin thì sao? Các tờ báo có uy tín, đáng tin cậy không bao giờ khinh suất đăng bày một tin chưa kiểm chứng nhưng từng cá nhân thì lúc nào cũng sẵn sàng đăng các dòng trạng thái được càng nhiều người đọc càng tốt. Có gì khoái hơn đảng vài câu mà hàng loạt người vào đọc, thích và chia sẻ, tin càng giật gân càng được chia sẻ nhiều. Đó là cơ chế đẻ ra tin giả, tin bịa. Điều đáng buồn là bản năng con người giúp lan truyền loại tin giả này, ai cũng muốn có gì đó mới lạ, độc, sốc để khoe với bạn bè. Ai cũng nghĩ nó vô hại vì đăng hôm nay, mai bị phát hiện sai thì xóa và lúc đó lại nghĩ mình chỉ là một cả nhân nhỏ xíu, đâu ai để ý.

(Trích Sống trong thời viễn tưởng? Chuyện người và máy, Nguyễn Vạn Phú, NXB Hội Nhà văn, 2018, tr. 228) 

Câu 1. Xác định phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong đoạn trích. (0.5 điểm)

Câu 2. Theo đoạn trích, các nền tảng như Yahoo 360°, Facebook giúp ích gì cho con người? (0.5 điểm)

Câu 3. Chỉ ra và nêu tác dụng của biện pháp tu từ so sánh được dùng trong các câu: Tin giả thời nào cũng có nhưng Facebook là mảnh đất màu mỡ cho tin giả lan tràn. Trước đây, những người cổ xúy cho thế giới phẳng thường ca tụng các nền tảng như Yahoo 360° hay Facebook giúp trao quyền cho cả nhân để một người bình thường có tiếng nói ngang bằng các tờ báo lâu đời khác. (1,0 điểm)

Câu 4. Anh chị có đồng tình với quan điểm việc đăng tin giả là vô hại vì đăng hôm nay, mai bị phát hiện sai thì xóa không? Hãy lí giải vì sao. (1,0 điểm)

Lời giải:

Câu 1. Phương thức biểu đạt chính của đoạn trích là: Nghị luận.

Câu 2. Theo đoạn trích, các nền tảng như Yahoo 360, Facebook “giúp trao quyền cho cá nhân để một người bình thường có tiếng nói ngang bằng với các tờ báo lâu đời khác”.

Câu 3. Biện pháp tu từ so sánh được sử dụng trong đoạn trích là:

– “Facebook là mảnh đất màu mỡ cho tin giả lan tràn”.

– “Một người bình thường có tiếng nói ngang bằng với các tờ báo lâu đời khác”.

Tác dụng:

+ Giúp câu văn sinh động, tăng tính gợi hình;

+ Cho thấy Facebook là nơi rất thuận lợi để các tin giả lan truyền;

+ Nhấn mạnh vai trò của trang xã hội có thể giúp tiếng nói, quan điểm của một người bình thường trở nên có tầm ảnh hưởng với xã hội.

Câu 4.

– Không đồng tình.

– Lý giải:

+ Dù cho tin giả chỉ được đăng trong một thời gian ngắn rồi xóa đi, nhưng với mức độ tương tác mạnh như trên Facebook, tin giả vẫn có thể đã bị sao chép và đăng lại ở nhiều tài khoản khác.

+ Những tin giả khi bị phát tán sẽ tác động xấu đến người đọc tin: gây hoang mang, lo lắng, có thể dẫn người khác đến những quyết định sai lầm.

+ Sẽ phải chịu trách nhiệm

Đăng bởi: Wikichiase.com

Chuyên mục Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *