Bộ đề Đọc hiểu Im lặng là một phần lời hay nhất – Ngữ Văn 12

Tuyển tập Bộ đề Đọc hiểu Im lặng là một phần lời hay nhất. Tổng hợp, sưu tầm các đề Đọc hiểu Im lặng là một phần lời đầy đủ nhất.

Đề Đọc hiểu Im lặng là một phần lời

I. PHẦN ĐỌC HIỂU (3,0 điềm)

Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu từ Câu 1 đến Câu 4:

Một hiểm họa nữa của Internet là ở chỗ nếu không biết sử dụng chúng đúng cách, con người sẽ đánh mất sở thích vươn tới kiến thức. Nói chính xác hơn, sự khai phá tri thức của họ giờ không đồng hành với niềm say mê của người thợ săn đuổi theo con mồi.

Như tôi chẳng hạn, không thợ săn cũng chẳng phải ngư phủ. Và tôi thờ ơ với cá. Nhưng khi những người bạn đưa tôi đi câu cá, chúng tôi đã bắt được cá và ăn ngon lành.

Và cũng thế với tri thức. Khi chẳng động đậy bắp cơ nào để đạt được nó, anh sẽ không bao giờ hiêu thấu đáo. Các giáo viên đã kê cho tôi là sinh viên hiện nay trí nhớ kém. Họ biêt chỉ vài lần nhấp chuột và kiến thức sẽ thoải mái trải ra hết cả màn hình.

Không cần phải nhồi kiến thức đầy đầu. Họ không hiểu là con người cần phải biết gì đó. Cũng giống tủi xách phụ nữ mà không một người bạn gái nào của chúng ta có thể rời khỏi chúng nửa bước. Vâng, có thể tìm được nhiều thứ dọc đường, nhưng cũng cần phải mang gì đó theo mình.

Thật xấu hổ nếu phải lấy trên Internet chương đầu của “Yevgheni Onhegin ” . Xấu hổ khi không thuộc bảng cửu chương.

Với nôi phiền muộn, tôi nhận ra chúng ta đang tiến đến chỗ chỉ còn lại các nút bàn phím và những ngón tay. Còn những bộ não đang teo lại. Và không ai sợ biến đổi gen, sợ xuất hiện người – ngón tay hay (nếu nhớ vế các talk-show) người — lưỡi. Hay ngược lại.

Hãy nhìn một con người hiện nay trong tàu điện ngầm. Tại sao, bước vào toa, anh ta mở điện thoại ra và chơi? Bởi vì trong đầu anh ta không có chất liệu cho công việc của suy nghĩ. Chỉ các ngón tay dịch chuyên và làm việc. Con người dân rời khỏi hoạt động tư duy.

Hãy nhìn xem có hay không nhiều người quanh ta, những ai đơn giản im lặng bởi vì đang suy nghĩ? Không. Mà im lặng trong khi đó là một việc vĩ đại. Trước tiên đó là một phần quan trọng của lời nói. Để lời nói trở nên xác đáng, cần phải tập trung – lẽ đương nhiên, là trong im lặng.

(Trích Im lặng là một phần lời, Yevgheni Vodolazkin, Phan Xuân Loan dịch, nguồn: Tuổi trẻ online ngày 19/3/2017)

* Chú thích: Yevgheni Onhegin là một cuốn tiểu thuyết bằng thơ của đại thi hào A.S. Pushkin Đây là tác phẩm được đánh giá cao nhất trong sự nghiệp sáng tác của ông và có nhiều ảnh hưởng tích cực đối với sự phát triển của văn học – nghệ thuật Nga.

Câu 1. Trong đoạn trích trên, tác giả chủ yếu sử dụng phương thức biểu đạt nào?

A. Nghị luận         

B. Biểu cảm        

C. Tự sự            

D. Thuyết minh

Câu 2.  Anh/ Chị hiểu thế nào là “không biết sử dụng Internet đúng cách”?

Câu 3. Vì sao không biết sử dụng Internet đúng cách, con người sẽ “đánh mất sở thích vươn tới kiến thức”?

Câu 4. Anh/ Chị hình dung như thế nào về những “con người – ngón tay”?

 Lời giải

Câu 1. Đáp án A.

Câu 2. Sử dụng Internet không đúng cách: sa đà vào những nguồn thông tin vô bổ, lãng phí thời gian; lạm dụng, lệ thuộc, ỷ lại vào phương tiện công nghệ…

Câu 3. Sự ỷ lại, sự lệ thuộc vào Internet sẽ khiến con người “đánh mất sở thích vươn tới kiến thức” vì:

– Kiến thức tìm được một cách dễ dàng, đơn giản (chỉ một cái nhấp chuột) khiến con người ngộ nhận về “sức mạnh vạn năng” của công nghệ; làm mất dân thói quen và kĩ năng tích luỹ tri thức.

– Tri thức không tự tìm kiếm, không phải là kết quả học tập, suy nghĩ của bản thân sẽ không mang đến niềm vui, sự hứng khởi, niềm tự hào; sẽ làm mất đi nguồn động lực thôi thúc con người…

Câu 4. Tham khảo gợi ý sau:

– Là những con người bị lệ thuộc vào Internet, đánh mất niềm say mê và hứng thú tìm kiếm, tích luỹ tri thức; chỉ còn biết sử dụng những ngón tay và bàn phím.

– Là những con người lười suy nghĩ khiến “bộ não teo lại”, trống rỗng ở bên trong; không còn có khả năng suy nghĩ độc lập và sáng tạo…

Đăng bởi: Wikichiase.com

Chuyên mục Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *