Bộ đề Đọc hiểu chúng tôi là những kiều bào Việt Nam hay nhất – Ngữ Văn 12

Tuyển tập Bộ đề Đọc hiểu chúng tôi là những kiều bào Việt Nam hay nhất. Tổng hợp, sưu tầm các đề Đọc hiểu chúng tôi là những kiều bào Việt Nam đầy đủ nhất.

Đọc hiểu chúng tôi là những kiều bào Việt Nam

  * Đọc văn bản sau và thực hiện các yêu cầu:

            Chúng tôi là những kiều bào Việt Nam sinh sống và làm việc tại Đức, hằng ngày đều theo dõi tình hình phòng chống dịch bệnh ở nước nhà qua các phương tiện truyền thông. Quả thực, nhiều người, cả những người Đức rất ấn tượng với cách dập dịch rất hiệu quả của Chính phủ và người dân Việt Nam.

            Cá nhân tôi càng thêm phấn khích khi chứng kiến tinh thần “lá lành đùm lá rách” của đồng bào mình qua máy “ATM gạo”, siêu thị 0 đồng, bữa cơm từ thiện, khẩu trang miễn phí… Một người bạn Đức của tôi khi nghe về câu chuyện “ATM gạo” đã nói rằng: “Đúng là chuyện chỉ có ở Việt Nam, cây ATM gạo mang hơi thở Việt Nam”.

            Những ngày này, ai cũng có khó khăn riêng. Nhưng trong nỗi lo là sự lạc quan về một dân tộc đồng lòng, đoàn kết vượt qua mọi thách thức. 

          (Theo Duy Triều (từ Regensburg, Đức)-Bài đăng trên Báo Tuổi trẻ)

Câu 1: Chỉ ra phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong đoạn trích trên.

Câu 2: Theo đoạn trích, vì sao tác giả cảm thấy phấn khích khi theo dõi tình hình phòng chống dịch bệnh ở nước nhà?

Câu 3: Theo anh/chị, vì sao một người bạn Đức của tác giả nói rằng: cây ATM gạo mang hơi thở Việt Nam?

Câu 4: Anh/chị có đồng tình với quan điểm của tác giả: Những ngày này, ai cũng có khó khăn riêng. Nhưng trong nỗi lo là sự lạc quan về một dân tộc đồng lòng, đoàn kết vượt qua mọi thách thức không? Vì sao?

Lời giải

Câu 1: Phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong đoạn trích: Tự sự.

Câu 2: Tác giả cảm thấy phấn khích khi theo dõi tình hình phòng chống dịch bệnh ở nước nhà vì: chứng kiến tinh thần “lá lành đùm lá rách” của đồng bào mình qua máy “ATM gạo”, siêu thị 0 đồng, bữa cơm từ thiện, khẩu trang miễn phí…

Câu 3: Một người bạn Đức của tác giả nói rằng: cây ATM gạo mang hơi thở Việt Nam vì: Đó là biểu hiện cho truyền thống thương người như thể thương thân của người Việt. Trong lúc khó khăn, hoạn nạn, người Việt Nam luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, chia sẻ lẫn nhau và luôn có những cách nghĩ, cách làm vô cùng sáng tạo…

Câu 4: Anh/chị có đồng tình với quan điểm của tác giả: Những ngày này, ai cũng có khó khăn riêng. Nhưng trong nỗi lo là sự lạc quan về một dân tộc đồng lòng, đoàn kết vượt qua mọi thách thức không? Vì sao?

– Học sinh nêu rõ suy nghĩ, quan điểm của cá nhân, đồng tình hoặc không đồng tình. Cần kiến giải thuyết phục, hợp lý. Có thể tham khảo cách kiến giải sau:

– Đồng tình với quan điểm của tác giả vì: 

– Vì : 

+ Người dân Việt Nam từ trung ương đến địa phương đều đồng lòng, đoàn kết thực hiện nghiêm những chỉ thị của Chính Phủ, 

+ Nhiều mạnh thường quân, nhiều nghĩa cử cao đẹp được tỏa sáng trong lúc hoạn nạn, khó khăn.

Đăng bởi: Wikichiase.com

Chuyên mục Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *