Bộ đề Đọc hiểu Cẩm nang con trai hay nhất – Ngữ Văn 12

Tuyển tập Bộ đề Đọc hiểu Cẩm nang con trai hay nhất thi THPT Quốc gia. Trả lời các câu hỏi Đọc hiểu Cẩm nang con trai chi tiết nhất.

Đề Đọc hiểu Cẩm nang con trai

Đọc đoạn văn sau và trả lời các câu hỏi:

CHẤT GÂY NGHIỆN

Không phải chỉ có thuốc phiện hay heroin mới là những chất gây nghiện. Bia rượu và thuốc lá và ngay cả cà phê, thuốc an thần, thuốc ngủ cũng được xem là chất gây nghiện. Chất gây nghiện là những chất khi đã dùng quen dùng, em sẽ rất khó từ bỏ và không hoạt động bình thường nếu không có chúng.
Một số chất gây nghiện cực kỳ có hại cho em như thuốc phiện, heroin, rượu và thuốc lá. Em nên tránh xa.

Nếu em muốn chứng tỏ mình “nam tính”, hoặc bạn bè khích “thử một lần cho biết”, hãy dừng lại và tự hỏi bố mẹ và những người thân nghĩ gì về điều đó? Nó có ảnh hưởng đến gia đình em và chính bản thân em không?Nghĩ về hậu quả việc mình làm là dấu hiệu đầu tiên của sự trưởng thành.Rất dễ bị nghiện nhưng lại rất khó để từ bỏ. “Tôi có thể bỏ bất cứ lúc nào tôi muốn” là câu mà em có thể nghe tất cả những người nghiện rượu, thuốc lá hay nói. Nhưng điều đó hoàn toàn khác xa sự thật. Nếu quả đúng vậy thì họ đã bỏ được từ lâu rồi. Vì vậy tốt nhất là đừng dính vào nó!

THUỐC LÁ

Em nghĩ hút thuốc trông rất oai. Tất cả bạn bè của em đều hút vì thế mà em cũng không muốn mình “lạc lõng”. Hay nói cách khác, làm sao em có thể không hút khi tất cả mọi người đều hút? Họ sẽ nói gì? Ngoài ra, em cho là mình trông đứng đắn và trưởng thành hơn với một điếu thuốc lá trên tay. Tuy nhiên, đó chỉ là ảo tưởng. Sự trưởng thành thể hiện qua suy nghĩ chứ không phải bằng cách đốt thuốc. Và tại sao em lại phải giống những người khác chứ? Hãy tạo sự khác biệt, hãy là chính mình. Hãy học cách nói KHÔNG.Chất nicotine là thuốc độc -khói thuốc lá rất có hại cho sức khỏe của em, cũng như sức khỏe của nhữngngười xung quanh em. Khói thuốc làm xấu da, vàng răng, hôi miệng. Khói thuốc không chỉlà cái mùi khen khét vương lên tóc, quần áo gây khó chịu mà nó còn độc hại hơn em tưởng nhiều. Có ít nhất 250 chất độc trong khói thuốc. Phần nhiều trong số các chất đó gây ra bệnh ung thư.Con cái của những người hút thuốc sẽ đặc biệt đối mặt với nguy hiểm. Nếu nghĩ đến “gia đình nhỏ” trong tương lai, em đừng nên hút thuốc. Nếu phải sống với những người hút thuốc, em hãy phát động những chiến dịch chống hút thuốc và sauđó kêu gọi bạn bè cùng tham gia.

BIA RƯỢU

Tại sao các bạn trẻ lại thích rượu bia? Do khó từchối nên phải nâng ly trong các bữa tiệc? Quan trọng nhất vẫn là từ phía gia đình. Những em sinh ra trong gia đình có thói nhậu nhẹt sẽcó nhiều nguy cơ thử đến bia rượu hơn là những em khác. Nếu bạn của em thích uống rượu, em cũng muốn giống như họ.Bia rượu gây choáng váng, làm chậm khả năng phản xạ. Những người say thường bước lảo đảo, hét la trên đường về, ói mửa, nói chuyện một mình; nói một cách khác, họ cư xử hoàn toàn khác lạ. Nếu tiếp tục uống, họ sẽ bất tỉnh. Nếu uống quá thường xuyên, họ sẽ không thểlàm bất cứ việc gì nếu thiếu rượu. Họ đã lệ thuộc vào bia rượu.Bia rượu sẽ phá hủy sức khỏe và ảnh hưởng đến nhận thức cũng như cách cư xử của em. Một số người trởnên thô lỗ; một số chết trên đường. Em có muốn như họ không?Bạn bè có thể gọi em là kẻ“chết nhát” nếu em uống coca trong khi họ uống bia hoặc rượu. Đừng để họ làm em dao động. Hãy cho họ biết rằng nhậu nhẹt không phải là dấu hiệu của nam tính, mà nam tính chính là bản lĩnh cưỡng lại những chuyện đó.

(Theo Cẩm nang con trai, NXB Trẻ, 2014, tr.121-123)

 

Câu 1. Theo bài viết, thế nào là chất gây nghiện?

Câu 2. Tác hại của thuốc lá và bia rượu là gì?

Câu 3. Vì sao nghĩ về hậu quả việc mình làm là dấu hiệu đầu tiên của sự trưởng thành?

Câu 4.  Anh/Chị sẽ làm gì nếu trong gia đình mình có người sử dụng chất gây nghiện?

Lời giải

Câu 1. 

– Chất gây nghiện là những chất khi đã dùng quen thì rất khó từ bỏ và không hoạt động bình thường nếu không có chúng.

– Các loại chất gây nghiện như: thuốc phiện, heroin, thuốc lá, bia rượu…

Câu 2. 

– Thuốc lá không chỉ có tác hại với người hút thuốc mà còn có tác hại với những người hút phải khói thuốc. Khói thuốc làm xấu da, vàng răng, hôi miệng đồng thời còn gây bệnh ung thư phối.

– Bia rượu làm cho đầu óc không minh mẫn, không tự chủ hành động, nếu sau khi uống bia rượu rồi tham gia giao thông dễ gây tai nạn giao thông. Uống bia rượu nhiều sẽ bị lệ thuộc vào nó, gây ảnh hường xấu đến sức khoẻ, phá huỷ nội tạng…

Câu 3. 

– Nếu nghĩ về hậu quả của mình làm tức là bạn đã trưởng thành, đã không biết từ chối và không để chi phối bởi những cám dỗ xung quanh, sẽ có chính kiến của riêng mình, biết hành động của mình là sai trái. Biết rút kinh nghiệm cho bản thân và từ đó giúp những người xung quanh mình.

– Khi bạn biết suy nghĩ về hậu quả của việc mình làm chứng tỏ ban đã biết chịu trách nhiệm về những lỗi lầm của mình, biết chịu trách nhiệm cho những hành động mà mình gây ra. Biết phân biệt đúng sai, thiện ác.

Câu 4. 

– Nếu trong gia đình có người dùng chất gây nghiện trước tiên phải tìm hiểu nguyên nhân tại sao họ lại sử dụng chất gây nghiện. 

– Suy xét lại hoàn cảnh, môi trường sống của gia đình mình xem đó có phải là lý do tác động đến họ không. Nếu không phải thì tìm hiểu thêm về môi trường bên ngoài, những người mà người nhà mình tiếp xúc.

– Nên chủ động nói chuyện, tâm sự. Nếu đối tượng còn ở tuổi vị thành niên vẫn đang ngồi trên ghế nhà trường thì nên nhẹ nhàng tâm sự, khuyên bảo dần dần, đồng thời nhờ sự giúp đỡ can thiệp của nhà trường. 

– Nếu môi trường gia đình là nguyên nhân gây ra những hành vi như vậy thì mọi người trong gia đình nên ngồi nói chuyện với nhau để cùng nhau trao đổi và rút kinh nghiệm.

Đăng bởi: Wikichiase.com

Chuyên mục Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *