Bộ đề Đọc hiểu ATM gạo hay nhất – Ngữ Văn 12

Tuyển tập Bộ đề Đọc hiểu ATM gạo hay nhất. Tổng hợp, sưu tầm các đề Đọc hiểu ATM gạo đầy đủ nhất.

Đọc hiểu ATM gạo – Đề số 1

ĐỌC HIỂU (3 điểm)

Đọc văn bản sau và thực hiện các yêu cầu nêu ở dưới:

Nghĩa cử ấm áp tình người trên mảnh đất hình chữ S đã khiến truyền thông quốc tế ngỡ ngàng và dành không ít lời khen ngợi. 

Đánh giá về sáng kiến “ATM gạo,” kênh Truyền hình CNN của Mỹ ngày 13/4 chạy dòng tin “một chiếc máy cho ra gạo miễn phí – một điều khó tin – nhưng những chiếc ATM gạo như thế đã được lắp đặt tại nhiều nơi trên đất nước Việt Nam để hỗ trợ cho người gặp khó khăn trong dịch bệnh.”

Trên mạng Twitter, nhà văn Mỹ Marianne Williamson dẫn bài báo ca ngợi sáng kiến “ATM gạo” tại Việt Nam trên CNN và khẳng định: “Đây là ý tưởng mà chúng ta nên thực hiện.”

Mới đây, tờ International Business Times (Mỹ) cũng có bài viết bày tỏ sự ấn tượng về cây “ATM gạo” tại Việt Nam và ví đây là “một cách khéo léo” để hỗ trợ những người gặp khó khăn vì dịch bệnh.“Việt Nam không phải đất nước phát triển nhất thế giới nhưng chắc chắn là một trong những quốc gia nhân ái nhất.” Một độc giả người nước ngoài đã bình luận như vậy dưới bài viết đăng trên tờ báo The Straits Times của Malaysia về những cây “ATM gạo” của Việt Nam. Hơn cả lương thực, những chiếc máy này đang cho đi sự tử tế, lan tỏa lòng tốt của người Việt ra thế giới.

Những hành động thiện nguyện của các tổ chức, cá nhân đã phần nào làm vơi bớt khó khăn của người dân nghèo, nhóm yếu thế trong xã hội, để không ai bị bỏ lại phía sau trong cuộc chiến cam go chống đại dịch Covid-19.

Những việc làm này cũng thể hiện rõ truyền thống tốt đẹp “lá lành đùm lá rách” từ ngàn đời nay của dân tộc ta; tiếp thêm sức mạnh để toàn dân chung sức, chung lòng quyết tâm vượt qua hoạn nạn. Điều quan trọng là sau khi dịch bệnh đi qua, tinh thần tương thân tương ái sẽ tiếp tục duy trì, phát huy để người nghèo được hỗ trợ, tự vươn lên trong cuộc sống.

(Theo Ngọc Nhi, Báo Bắc Giang: http://babacgiang. ngày 24/4/2020)

Câu 1/ Xác định phong cách ngôn ngữ của văn bản?

Câu 2/ Theo tác giả, những hành động thiện nguyện của các tổ chức, cá nhân đã mang lại những ý nghĩa xã hội nào?

Câu 3/ Anh/chị hiểu như thế nào về câu: Hơn cả lương thực, những chiếc máy này đang cho đi sự tử tế, lan tỏa lòng tốt của người Việt ra thế giới?

Câu 4/ Anh/chị có đồng tình với ý kiến“Việt Nam không phải đất nước phát triển nhất thế giới nhưng chắc chắn là một trong những quốc gia nhân ái nhất.”? Vì  sao?

Bài làm

Phần

Câu

Nội dung

Điểm

I

 

ĐỌC HIỂU

3.0

  1 Phong cách ngôn ngữ: báo chí 0.5
2 Theo tác giả, những hành động thiện nguyện của các tổ chức, cá nhân đã mang lại những ý nghĩa xã hội:
+ Làm vơi bớt khó khăn của người dân nghèo, nhóm yếu thế trong xã hội, để không ai bị bỏ lại phía sau trong cuộc chiến cam go chống đại dịch Covid-19.
+ Thể hiện rõ truyền thống tốt đẹp “lá lành đùm lá rách” từ ngàn đời nay của dân tộc ta.
+ Tiếp thêm sức mạnh để toàn dân chung sức, chung lòng quyết tâm vượt qua hoạn nạn.
+ Điều quan trọng là sau khi dịch bệnh đi qua, tinh thần tương thân tương ái sẽ tiếp tục duy trì, phát huy để người nghèo được hỗ trợ, tự vươn lên trong cuộc sống.
0.5
3 Câu Hơn cả lương thực, những chiếc máy này đang cho đi sự tử tế, lan tỏa lòng tốt của người Việt ra thế giới có thể hiểu là:
+ Những chiếc máy “ATM gạo” đã cung cấp lương thực cho những người dân nghèo, nhóm yếu thế trong xã hội,vơi bớt khó khăn trong mùa dịch.
+ Những chiếc máy “ATM gạo” đã lan tỏa tình người, tinh thần dân tộc Việt ra  khắp thế giới.
-> Những chiếc máy “ATM gạo” không chỉ cho đi vật chất , nhu yếu phẩm trong mùa dịch mà còn biểu hiện của tấm lòng nhân ái, sự tử tế và có sức lan tỏa những việc làm đẹp, nghĩa cử đẹp ra khắp thế giới.
1.0
4 – Đồng tình, vì:
+ Đất nước chúng ta xét về mặt phát triển kinh tê  không phải là một trong những nước phát triển nhất, Việt Nam ở nhóm nước đang phát triển.
+ Chúng ta chắc chắn là một trong những quốc gia nhân ái nhất vì: Dân tộc từ xưa đến nay vẫn luôn có tinh thần tương thân tương ái “lá lành đùm lá rách” và trong đại dịch Covid-19, những chiếc máy “ATM gạo”, những hành động thiện nguyện của các tổ chức, cá nhân đã minh chứng cho điều đó.
1.0

 

Đọc hiểu ATM gạo – Đề số 2

I. ĐỌC HIỂU (3.0 điểm)

Đọc kĩ văn bản và thực hiện các yêu cầu bên dưới:

Ý tưởng bắt đầu từ bạn trẻ Hoàng Anh Tuấn (Thành phố Hồ Chí Minh) và anh em trong Công ty sản xuất khóa vân tay PHGLock, cây “ATM gạo” đầu tiên đã được đặt tại Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh. Ngay lập tức “ATM gạo” đã phát huy tác dụng, dòng yêu thương đã lan tỏa rất nhanh trong cộng đồng.

Với “ATM gạo” này, người dân chỉ cần giẫm chân vào nút bấm sẽ nhận được khoảng 1,5 – 3kg gạo, tùy nơi. Số gạo người nghèo nhận được từ chiếc máy phát giúp họ bớt đi nỗi lo về từng bữa ăn hàng ngày giữa mùa dịch Covid-19 đầy khó khăn.

“ATM gạo” cũng là địa chỉ để những người có tấm lòng, lặng lẽ đến, sẻ chia với người khó khăn hơn mình. Như chị tiểu thương chở dăm ba ký gạo sau chiếc xe đạp, chờ lúc vắng người trút vào thùng “ATM gạo”. Lại có những nhà hảo tâm, trong một ngày, vài lần đến nơi đặt “ATM gạo”. Họ muốn duy trì “dòng gạo yêu thương” chảy suốt 24/24 giờ. Không ai muốn có người cơ nhỡ thất vọng ra về, không ai bị đứt bữa ăn trong những ngày cách ly xã hội.

Cây “ATM gạo” đã nhanh chóng có mặt tại nhiều địa phương trong cả nước, như Hà Nội, Đà Nẵng, Huế,… và An Giang cũng mới hình thành tại Thành phố Long Xuyên. Đến các hãng tin lớn trên thế giới như Reuters, CNN, SCMP, NHK… đều dành những vị trí trang trọng, thời lượng đáng kể để nói về Rice ATM Vietnam. “ATM gạo” chính là nơi Chia sẻ yêu thương – Để không ai bị bỏ lại phía sau.

(Theo An Thanh, baomoi.com, ngày 18/4/2020)

Câu 1. Các từ cộng đồng, khó khăn, lặng lẽ, tiểu thương, từ nào là từ ghép, từ nào là từ láy? (1.0 điểm)

Câu 2. Xác định khởi ngữ và cho biết dấu hiệu nhận biết đó là khởi ngữ trong câu: “Với “ATM gạo” này, người dân chỉ cần giẫm chân vào nút bấm sẽ nhận được khoảng 1,5 – 3kg gạo, tùy nơi.” (1.0 điểm)

Câu 3. Từ hảo tâm trong văn bản có nghĩa là gì? (0,50 điểm)

Câu 4. Nội dung chính của văn bản? (0,50 điểm)

Đáp án 

Câu 1.

– Từ ghép: cộng đồng, tiểu thương.

– Từ láy: khó khăn, lặng lẽ.

Câu 2.

– Khởi ngữ: Với “ATM gạo” này

– Dấu hiệu nhận biết đó là khởi ngữ trong câu đó làcó thêm các quan hệ từ “Với”

Câu 3. Từ hảo tâm trong văn bản có nghĩa là có lòng tốt, sẵn sàng giúp đỡ người khác.

Câu 4. Nội dung chính của văn bản: Sự chia sẻ yêu thương của người với người trong hoàn cảnh khó khăn thông qua “ATM gạo”

Đăng bởi: Wikichiase.com

Chuyên mục Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *