Bộ đề Đọc hiểu AQ chỉ số vượt khó hay nhất – Ngữ Văn 12

Đọc hiểu AQ chỉ số vượt khó

Đọc đoạn trích sau:

Cây thành công

      Một lần, khi leo lên núi đá, tôi đã vô tình nhìn thấy một cây thông trơ trọi, kiêu hãnh nhô ra giữa sỏi đá. Tôi đã bị quyến rũ bởi sức mạnh của cây thông và khả năng chống chọi với cái lạnh thấu xương, những cơn gió thổi không ngớt và ánh nắng mặt trời như thiêu như đốt để phát triển mạnh mẽ ở một nơi như thế này trên núi, nơi không có bất kỳ một cây nào khác có thể sống sót được. Điều gì đã đem lại sức mạnh cho cây thông để nó có thể phát triển giữa thiên nhiên khắc nghiệt như vậy? 

      Hầu hết chúng ta đều biết để thành công thì cần có những gì. Giống như cây thông, chúng ta được cung cấp rất nhiều những yếu tố cần thiết để thành công. Thế nhưng, thực tế là, với những cá nhân có AQ tương đối thấp và do đó thiếu khả năng chống chọi với khó khăn, thì khả năng của họ sẽ bị kìm hãm. Mặt khác, những người có AQ đủ cao sẽ giống như cây thông mà phát triển mạnh mẽ trên núi cao. Một mô hình mới, tích hợp được gọi là Cây Thành Công sẽ làm rõ vai trò nền tảng của AQ trong việc giải phóng tất cả những khía cạnh trong tiềm năng suốt đời của chúng ta, cho dù gió có thổi mạnh đến đâu đi chăng nữa.

      Lá cây được gọi là cách biểu hiện, nói đến những gì thuộc về chúng ta mà người khác dễ nhìn thấy nhất. Vì đây là phần dễ thấy nhất nên thường được đánh giá nhiều nhất. Cho dù là để xét thăng chức, kết bạn, hẹn hò, cầu hôn, hay tuyển dụng, thì chúng ta đều không ngừng đánh giá cách biểu hiện và kết quả làm việc của người khác. Tuy nhiên, cách biểu hiện của bạn không mọc ra từ không trung cũng như lá phải mọc ra từ cành. Cành cây đầu tiên tôi gọi là “Yếu tố lý lịch”. Lý lịch miêu tả kỹ năng, khả năng, kinh nghiệm, kiến thức – tức là những gì bạn biết và có thể làm. Tôi gọi tổ hợp những kiến thức và khả năng này là tài năng. Thân cây: Trí thông minh, sức khỏe, tính cách. Rễ cây: Di truyền, cách nuôi dạy và niềm tin.

(AQ chỉ số vượt khó – David Pulatie)

Câu 1: Phương thức biểu đạt của văn bản?

Câu 2: Đoạn văn bản đã nhắc đến chỉ số AQ sẽ ảnh hưởng đến thành công. Anh/chị hiểu chỉ số AQ là gì?

Câu 3: Trong số các bộ phận của Cây thành công, bộ phận nào quyết định Cây thành công lớn mạnh và phát triển giữa thiên nhiên khắc nghiệt là gì? Vì sao?

Câu 4: Theo anh/chị làm thế nào để nâng cao chỉ số giúp mình có thể tiếp cận được với thành công.

[CHUẨN NHẤT] Đọc hiểu AQ chỉ số vượt khó

Trả lời: 

Câu 1: Phương thức biểu đạt của văn bản là phương thức nghị luận

Câu 2: Đoạn văn bản đã nhắc đến chỉ số AQ sẽ ảnh hưởng đến thành công. Tôi hiểu chỉ số AQ trong bài mà tác giả nói đến là chỉ số vượt khó, sự mạnh mẽ kiên trì vượt qua chông gai thử thách của một người. 

Câu 3: Trong số các bộ phận của Cây thành công, bộ phận rễ cây sẽ quyết định Cây thành công lớn mạnh và phát triển giữa thiên nhiên khắc nghiệt. Vì môi trường sống, cách nuôi dưỡng cũng như niềm tin là thứ quyết định mọi thứ người ta suy nghĩ và hành động,

Câu 4: Câu này học sinh tự liên hệ thực tế và trả lời theo suy nghĩ của bản thân>

Đăng bởi: Wikichiase.com

Chuyên mục Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *