Bộ đề Đọc hiểu Anh Nguyễn Ngọc Mạnh hay nhất – Ngữ Văn 12

Tuyển tập Bộ đề Đọc hiểu Anh Nguyễn Ngọc Mạnh hay nhất. Tổng hợp, sưu tầm các đề Đọc hiểu Anh Nguyễn Ngọc Mạnh đầy đủ nhất.

Đề Đọc hiểu Anh Nguyễn Ngọc Mạnh 

I. ĐỌC HIỂU (4 điểm)

Đọc văn bản sau và trả lời câu hỏi

Ngày 28-2-2021, anh Nguyễn Ngọc Mạnh, chàng trai 31 tuổi ở thôn Vĩnh Thanh, xã Vĩnh Ngọc (huyện Đông Anh, TP Hà Nội) đã có một hành động phi thường gây chấn động cả giới truyền thông.

Vốn là một người lái xe tải chở hàng hóa bình thường, khi đang đợi công việc gần một tòa chung cư, anh đã bất ngờ nghe những âm thanh lạ. Ban đầu là tiếng hô hoán. Tưởng như có em bé nào bị bố mẹ la rầy anh không để ý. Nhưng rồi anh phát hiện có một em bé bò ra lan can một căn hộ ở tầng 12A (tức tầng 13) của tòa chung cư số 60B Nguyễn Huy Tưởng (phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội) và sắp bị rơi xuống.

Trong khoảnh khắc cực kỳ nguy hiểm, như một bản năng, một mệnh lệnh cứu người thôi thúc, anh đã nhanh chóng lao qua bức tường cao 2 mét, điều mà sau này chính anh cũng cho biết không thể ngờ mình nhảy cao như thế, trèo lên mái che của sảnh tầng một để chờ sẵn. 

Và dù không đỡ trọn vẹn được cháu bé nhưng nếu không có sự quả cảm có mặt của anh Mạnh kịp thời lúc đó, cháu bé khi rơi xuống khó lòng không gặp hiểm nguy tiếp theo ảnh hưởng đến tính mạng. Bé gái 3 tuổi đã được cứu sống một cách thần kỳ như vậy và có thể khẳng định, hành động của anh Nguyễn Ngọc Mạnh là phi thường, nhanh nhẹn, dũng cảm, mạnh mẽ và quan trọng hơn cả là đúng lúc, kịp thời.

…Người ta vẫn nói: Muốn biết giá trị thật sự của 1/100 giây, hãy hỏi vận động viên điền kinh vừa đoạt huy chương bạc tại Olympic. Nguyễn Ngọc Mạnh đã cho chúng ta biết giá trị thật sự của những phút giây khi lao mình lên mái tôn, giơ đôi tay của mình cố gắng cao nhất để cứu bé rơi xuống. Mượn chữ của nhà thơ nổi tiếng Puskin để nói về khoảnh khắc này đó chính là “Phút giây huyền diệu”. Thời gian cũng như dòng sông cứ mải miết trôi. Nhưng, những phút giây huyền diệu thì sẽ luôn ngưng đọng mãi, làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn và khiến chúng ta không thể nào quên.

(Theo qdnd.vn- Người lái xe thiện lành và “phút giây huyền diệu” làm cảm phục triệu trái tim)

1. Xác định phương thức biểu đạt chính của văn bản.

2. Tác giả của văn bản đã đánh giá thế nào về hành động của anh Mạnh khi nhanh chóng lao qua bức tường cao 2 mét và trèo lên mái che của sảnh tầng 1 để đỡ em bé.

3. Xác định phép liên kết trong các câu văn: 

  Thời gian cũng như dòng sông cứ mải miết trôi. Nhưng, những phút giây huyền diệu thì sẽ luôn ngưng đọng mãi, làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn và khiến chúng ta không thể nào quên.

4. Chỉ ra thành phần biệt lập trong câu văn sau:

Trong khoảnh khắc cực kỳ nguy hiểm, như một bản năng, một mệnh lệnh cứu người thôi thúc, anh đã nhanh chóng lao qua bức tường cao 2 mét, điều mà sau này chính anh cũng cho biết không thể ngờ mình nhảy cao như thế, trèo lên mái che của sảnh tầng một để chờ sẵn.

5. Nêu cách hiểu của em về cụm từ “Phút giây huyền diệu” trong văn bản.

II. TỰ LUẬN (6 điểm)

Trình bày suy nghĩ của em về long dũng cảm trong cuộc sống.

Đăng bởi: Wikichiase.com

Chuyên mục Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *