Bộ đề Đáp án đọc hiểu Những rủi ro lớn và lâu ta gọi là nghịch cảnh hay nhất – Ngữ Văn 12

Tuyển tập Đáp án đọc hiểu Những rủi ro lớn và lâu ta gọi là nghịch cảnh hay nhất. Tổng hợp, sưu tầm các Đáp án đọc hiểu Những rủi ro lớn và lâu ta gọi là nghịch cảnh đầy đủ nhất.

Đáp án đọc hiểu Những rủi ro lớn và lâu ta gọi là nghịch cảnh – Đề số 1

Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu:

Những rủi ro lớn và lâu ta gọi là nghịch cảnh; mà nghịch cảnh thường giữ một chức vụ quan trọng trong sự thành công.

Bệnh tật liên miên là một nghịch cảnh phải không bạn?

Nhưng nếu Voltaire không đau vặt, về già phải nằm trên giường quanh năm thì chắc gì ông đã sáng tác được nhiều như vậy?…

Ông Ben Fortson bị tai nạn xe hơi, cụt cả hai chân mà không cho như vậy là 11ghịch cảnh, còn mừng là diễm phúc vì nằm liệt một chỗ, ông đọc được rất nhiều sách về chính trị, kinh tế, xã hội, thành một nhà bác học có tài hùng biện rồi được bầu làm thống đốc một tiểu bang ở Mĩ.

Nếu không bị loà chưa chắc Milton đã thành một thi hào của muôn thuở và nhạc sĩ Beethoven nếu không bị điếc thì tài nghệ của ông chắc gì đã tới mức tuyệt đích?

Charles Darwin nhờ tàn tật mà lập nên sự nghiệp. Ông nói: “Nếu thân tôi không là cái xác vô dụng, chưa chắc tôi đã có đủ sức mạnh tinh thần để biểu minh lí thuyết của tôi”.

Bà Helen Keller hồi hai tuổi bị bệnh nặng, hoá đui, điếc, lớn lên lại nghèo tới nỗi có hồi phải ngủ trong một nhà xác. Vậy mà bà thắng được nghịch cảnh, học rộng, viết bảy cuốn sách, đi diễn thuyết khắp châu Mỹ và châu Âu, được Mark Twain cho là một người lạ lùng nhất, ngang hàng với Nã Phá Luân ở thế kỉ XIX.

Nhiều bạn trẻ thường phàn nàn với tôi vì cảnh nhà nghèo túng, học không được lâu và làm ăn cũng không được. Nghèo túng là một nghịch cảnh thật, nhưng biết lợi dụng nó thì nó lại là một tay sai đắc lực giúp ta thành công. Chính vì nghèo khổ, người ta mới ham tự học, thấy cần phải tự học.

J.J. Rousseau trên mười tuổi đã phải đi lang thang khắp nơi, làm đủ các nghề để kiếm ăn, nhờ có chí, biết tự học trong lúc rảnh mà nổi danh là một triết gia, ảnh hưởng lớn đến thế giới. Một người hỏi ông: “Ông học tại những trường nào mà giỏi như vậy?”. Ông đáp: “Học trong trường nghịch cảnh”. Elihu Burrit mười sáu tuổi tập nghề thợ rèn, mỗi ngày đập sắt mười một giờ mà còn có thì giờ học ngoại ngữ, sau ông thông 18 sinh ngữ và 32 thổ ngữ, thiên hạ gọi là “nhà bác học thợ rèn”. Những người không chịu học, đọc chuyện ông chắc phải mắc cỡ.

Trên đường doanh nghiệp, cảnh nghèo thường kích thích i1oạt động chứ không phải luôn luôn là một trở ngại.

Hầu hết những ông vua thép, vua báo, vua dầu lửa, vua xe hơi ở Âu – Mĩ đều xuất thân hàn vi hơn bạn và tôi. Họ đã phải bán báo, đánh giày, lượn rác, làm bồi phòng… chỉ nhờ hai bàn tay trắng mà làm nên sự nghiệp.

Cổ nhân đã nhận xét đúng: “Không ai giàu ba họ, không ai khó ba đời”, vì hễ nghèo thì bị tủi nhục, bị hiếp đáp nên người ta quyết tâm thắng nó, tận lực cải thiện đời sống, đem cả tâm trí ra phấn đấu đến cùng, và sớm muộn gì người ta cũng thắng, cũng hoá giàu.

Vả lại, có nghèo người ta mới dám mạo hiểm để làm lớn, không sợ thất bại, thắng thì được tất cả mà thua thì chẳng mất gì. Giàu có sinh nhút nhát, lười biếng nên một người Pháp đã nói: “Những con ngựa mập không chạy đưỢC nhanh” và một nhà doanh nghiệp nọ phàn nàn với bạn như vầy: “Tôi biết thằng con tôi, nó có nhiều đức tính lắm, song nó có một cái bất lợi rất lớn là nó sinh trong một nhà giàu”.

(Nguyễn Hiến Lê, Rèn nghị lực để lập thân, dẫn theo http://www.wattpad.com)

Câu 1: Câu văn nào khái quát nội dung của đoạn trích trên?

Câu 2: Việc nêu lên những tên tuổi cụ thể trong đoạn trích nhằm mục đích gì?

Câu 3: Anh/ Chị hiểu như thế nào về câu nói: “Tôi biết thằng con tôi, nó có nhiều đức tính lăn, song nó có một cái bất lợi rất lớn là nó sinh trong một nhà giàu.”

Câu 4: Qua đoạn trích, anh/ chị rút ra bài học gì cho bản thân?

Đáp án

Câu 1:

Câu văn nêu khái quát nội dung của đoạn trích là: Những rủi ro lớn và lâu ta gọi là nghịch cảnh, nhà nghịch cảnh thường giữ một chiếc vệ quan trọng trong sự thành công.

Câu 2:

Việc nêu lên những tên tuổi cụ thể trong đoạn trích là những dẫn chứng nhằm khẳng định và làm sáng tỏ lí lẽ tác giả nêu lên ở câu văn đầu tiên, cũng là câu khái quát nội dung của đoạn trích.

Câu 3:

Khi nói câu: “Tôi biết thằng con tôi, nó có nhiều đức tính lắm, song nó có một cái bất lợi rất lớn là nó sinh trong một nhà giàu.”, người nói muốn nhấn mạnh ý: những đứa trẻ sinh ra trong những gia đình giàu có, đầy đủ điều kiện dễ có tâm lí và thói quen ỷ lại, lười biếng, không có động lực và quyết tâm phấn đấu “cải thiện đời sống” hoặc làm những điều lớn lao khác.

Câu 4:

HS rút ra bài học thiết thực cho bản thân. Nội dung của bài học có thể là: không nên tự ti, nhụt chí khi ở vào hoàn cảnh khó khăn, bất lợi: cần biết lợi dụng nghịch cảnh để đi tới thành công, không nên dựa dẫm, ỷ lại vào người khác mà phải tự mình tạo dựng cuộc sống riêng; cần có niềm tin vào sự cố gắng, nỗ lực của bản thân…

Đáp án đọc hiểu Những rủi ro lớn và lâu ta gọi là nghịch cảnh hay nhất

Đáp án đọc hiểu Những rủi ro lớn và lâu ta gọi là nghịch cảnh – Đề số 2

Thực hiện các yêu cầu sau:

Câu 1: Nêu nội dung cơ bản của đoạn trích.

Câu 2: Chỉ ra điểm tương đồng của các cá nhân được nhắc đến trong đoạn trích? 

Câu 3: Tại sao tác giả cho rằng: Nghèo túng là một nghịch cảnh thật, nhưng biết lợi dụng nó thì nó lại là một tay sai đắc lực giúp ta thành công?

Câu 4: Anh/Chị có đồng tình với nhận định của tác giả:  nghịch cảnh thường giữ một chức vụ quan trọng trong sự thành công? Vì sao? 

Đáp án

Câu 1:

Nội dung cơ bản của đoạn trích: Nghịch cảnh là những rủi ro, khó khăn, thử thách, nhưng nghịch cảnh thường giữ một chức vụ quan trọng trong sự thành công của con người.

(Hs có thể trả lời ngắn gọn nội dung của đoạn trích: Nghịch cảnh và tác động của nghịch cảnh đối với sự thành công của con người.

Câu 2:

Các cá nhân được nêu tên trong đoạn trích: Voltaire, Ben Fortson, Milton, Beethoven, Charles Darwin, Helen Keller. Điểm tương đồng của các nhân vật trong đoạn trích: Đều rơi vào nghịch cảnh éo le nhưng họ đã nghị lực vượt qua thử thách của số phận để thành công và trở nên nổi tiếng trong cuộc đời.

Câu 3:

– Nghèo túng cũng là một nghịch cảnh bởi nghèo túng sẽ bó buộc các điều kiện cần thiết và hạn chế các điều kiện tốt nhất để hỗ trợ con người tiến đến thành công. 

– Tuy thế, nếu con người biết vượt lên nghèo khó, nghị lực phấn đấu hết mình, nỗ lực học hỏi thì sẽ đạt được thành công, và như vậy, chính hoàn cảnh nghèo túng là động lực để con người tiến nhanh, tiến mạnh đến thành công. 

(Hs trả lời được cả 2 ý, diễn đạt mạch lạc thuyết phục cho 1,0 điểm; trả lời được 2 ý nhưng chưa thuyết phục cho 0,75 điểm; trả lời được 1 ý cho 0,5 điểm)

Câu 4:

– Bày tỏ quan điểm bản thân: đồng tình/ không đồng tình/ đồng tình một phần

– Lí giải hợp lí, thuyết phục cho ý kiến của bản thân

Đáp án đọc hiểu Những rủi ro lớn và lâu ta gọi là nghịch cảnh – Đề số 3

Đọc ngữ liệu sau và thực hiện các yêu cầu bên dưới:

Những rủi ro lớn và lâu ta gọi là nghịch cảnh; mà nghịch cảnh thường giữ một chức vụ quan

trọng trong sự thành công.

Bệnh tật liên miên là một nghịch cảnh phải không bạn?

Nhưng nếu Voltaire không đau vặt, về già phải nằm trên giường quanh năm thì chắc gì ông đã sáng tác được nhiều như vậy? […..]

Ông Ben Fortson bị tai nạn xe hơi, cụt cả hai chân mà không cho như vậy là nghịch cảnh, còn mừng là diễm phúc vì nằm liệt một chỗ, ông đọc được rất nhiều sách về chính trị, kinh tế, xã hội, thành một nhà bác học có tài hùng biện rồi được bầu làm thống đốc một tiểu bang ở Mĩ.

Nếu không bị loà chưa chắc Milton đã thành một thi hào của muôn thuở và nhạc sĩ Beethoven nếu không bị điếc thì tài nghệ của ông chắc gì đã tới mức tuyệt đich?

Charles Darwin nhờ tàn tật mà lập nên sự nghiệp. Ông nói: “Nếu thân tôi không là cải xác vô

dụng, chưa chắc tôi đã có đủ sức mạnh tinh thần để biểu minh lí thuyết của tôi” Bà Helen Keller hồi hai tuổi bị bệnh nặng, hoá đui, điếc, lớn lên lại nghèo tới nỗi có hồi phải ngủ trong một nhà xác. Vậy mà bà thắng được nghịch cảnh, học rộng, viết bảy cuốn sách, đi diễn thuyết khắp châu Mĩ và châu Âu, được Mark Twain cho là một người lạ lùng nhất, ngang hàng với Nã Phá Luân ở thể kỉ XLX.

Nhiều bạn trẻ thường phàn nàn với tôi vì cảnh nhà nghèo túng, học không được lâu và làm ăn cũng không được. Nghèo tủng là một nghịch cảnh thật, nhưng biết lợi dụng nó thì nó lại là một tay sai đắc lực giúp ta thành công. Chính vì nghèo khổ, người ta mới ham tự học, thấy cần phải tự học…

(Trích “Rèn nghị lực để lập thân”, Nguyễn Hiền Lê)

Câu 1. Xác định câu văn khái quát chủ đề đoạn trích? (0,5 điểm)

Câu 2. Thao tác lập luận chủ yếu nào đã được sử dụng trong ngữ liệu trên? (0,5 điểm)

Câu 3. Việc nêu các câu chuyện về Voltaire, Ben Fortson, Milton, Beethoven, Charles Darwin, Charles Darwin, Helen Keller..có những tác dụng gì? (1,0 điểm)

Câu 4. Anh/chị có đồng tình với ý kiến “Nghèo túng là một nghịch cảnh thật, nhưng biết lợi dụng nó thì nó lại là một tay sai đắc lực giúp ta thành công “? Vì sao? (1,0 điểm)

Đăng bởi: Wikichiase.com

Chuyên mục Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *