5 Cách để sống an nhiên tự tại đời thong dong – Lời Phật dạy

Để có thể an nhiên tự tại đời thong dong thì con người ta phải biết học cách nhẫn nại, phải biết buông bỏ tự ngã, buông bỏ lòng ích kỉ, đứng vào vị trí của người khác, hoán đổi suy nghĩ, chúng ta sẽ nhận thấy rằng, tâm của ta ngày càng rộng mở, con đường đời càng ngày càng tươi đẹp.

Con người trong cuộc sống ai cũng mong có rất nhiều niềm vui và thật ít nỗi buồn. Đây là mong ước chính đáng đồng thời cũng là hạnh phúc trong cõi trần vốn dĩ có nhiều điều không được như ý. Nên khi chúc tụng nhau người ta mong gặt hái được nhiều niềm vui.

5 Cách để sống an nhiên tự tại đời thong dong – Lời Phật dạy
5 Cách để sống an nhiên tự tại đời thong dong – Lời Phật dạy

Nếu biết cuộc đời là vô thường, thân này do bốn đại hợp, khi bốn đại tan thì thân này hư hoại. Như vậy hợp đó chỉ là giả hợp. Cuộc đời là vô thường thì mọi việc tới thấy không quan trọng, không quan trọng nó thì mình an nhiên. Sở dĩ không an nhiên được là tại chúng ta quan trọng, cho nên cái gì đến là lo âu sợ sệt. Cái tốt đến thì mừng, mừng quá thì khó ngủ. Cái xấu đến thì lo, lo quá cũng mất ngủ. Đó là tại mình quan trọng nó quá.

Dĩ nhiên không ai muốn buồn cả, còn vui thì quá tốt, phước báo nhiều mới có các cuộc vui. Những ai đang thiết lập và đang tận hưởng niềm vui trong đời sống của mình, nếu tinh ý một chút sẽ nhận ra rằng cái vui kia cũng có năm bảy đường.

Có cái vui nhờ được mà có, được lợi danh và thỏa mãn năm dục, được mà đúng như ý thì càng vui hơn. Có cái vui nhờ đoàn tụ tiệc tùng, họp mặt đông đủ người thân mà có. Đây là những cái vui đến từ bên ngoài, có thật đấy nhưng mong manh, dễ vỡ. Được thì vui nhưng rồi liền lo, lo gìn giữ, lo mất mát. Đoàn tụ thì vui nhưng rồi chợt hụt hẫng khi tiệc tàn, bơ vơ trống vắng khi chia tay nhau ai về nhà nấy.

Hiếm hoi lắm mới có và cảm nhận được những niềm vui đến từ bên trong. Lòng vui mà không do được lợi hay danh, cũng không do hội tụ ồn ào. Vui nhờ thân khỏe, tâm an; vui trong an lành, nội tâm tịch tịnh vắng lặng của chính mình. Niềm vui này người ngoài khó biết, gọi là an nhiên, vượt lên buồn vui của thế thường.

Buồn thì thân đau tâm khổ, còn vui mà phấn chấn quá thì thân tâm cũng vọng động không an. Thành ra, khi buồn nhiều vui ít chúng ta hãy cố kiến tạo niềm vui. Khi đã có kha khá niềm vui rồi thì cần nâng tầm an vui thêm nữa là thiết lập an nhiên.

Bây giờ coi nó không có gì quan trọng, được cũng tốt mà mất cũng không sao. Trên thế gian này có cái gì giữ được đâu? Thường người ta cứ giữ những cái gì bên ngoài quên giữ mình, đến khi thân bại hoại thì lo sợ. Vì vậy mà không được an nhiên. Nếu biết nó tạm bợ không quan trọng thì được an ổn. Không quan trọng không có nghĩa chúng ta không làm gì hết, chúng ta làm tất cả nhưng mà thành hay bại là tùy duyên thôi, không đặt nó phải thế này thế kia, được cũng tốt, không được cũng không sao. Như vậy là được an nhiên.

Suy cho cùng chẳng ai thắng mãi, chẳng ai thua mãi. Sông có khúc, người có lúc. Ta khi này, bạn khi khác. Thịnh suy biến đổi không ngừng. Vậy thì ta cứ thong dong sống cho đời an vui.

5 Cách để sống an nhiên tự tại đời thong dong – Lời Phật dạy
5 Cách để sống an nhiên tự tại đời thong dong – Lời Phật dạy

Mọi thứ hơn thua rồi cũng phải buông bỏ bởi quy luật vô thường không trừ một ai. Vì vậy, ai cũng nên tạo cho mình những phút giây tự tại thong dong.

Một kiếp không tu muôn kiếp khổ.
Một đời không ngộ vạn đời sầu.
Tất bật hơn thua rồi cũng bỏ.
Thong dong tự tại vậy mà vui.

Dù bất cứ nơi đâu hay ở trong hoàn cảnh nào thì an vui cùng hiện tại hạnh phúc sẽ mãi bên ta.

Khi con sóng cuộc đời ập đến và dòng chảy làm thuyền bạn lật. Đừng tốn nước mắt cho điều đã đi qua, cứ an nhiên thả mình trôi theo sóng.

Còn gặp nhau thì hãy cứ vui,
Chuyện đời như nước chảy hoa trôi.
Lợi danh như bóng mây chìm nổi,
Chỉ có tình thương để lại đời.

Sống ở trên đời ta hãy sống như đồi núi, để vươn tới những tầm cao. Và hãy sống như dòng sông để biết yêu thương nguồn cội. Ngày sẽ hết và ta không ở lại, ta sẽ đi và chưa biết đi đâu. Ta sẽ tiếc thương trần gian này mãi mãi, vì nơi đây ta sống đủ vui sầu.

Còn gặp nhau thì hãy cứ cười.
Cho tình thêm thắm, ý thêm tươi.
Cho hương thêm ngát, đời thêm vị.
Cho đẹp lòng tất cả mọi người.

Ta vui buồn cùng nhật nguyệt, ta tâm sự với dòng sông, ta dạo chơi trong sinh tử chợt thấy mình thong dong. Đừng tìm hạnh phúc đâu xa, hãy tận hưởng những gì bạn đang có. Đời được bao nhiêu cứ thong dong mà sống.

Một người nếu có thể mang trong mình tấm lòng khoan dung độ lượng, nhẫn nhịn không tranh biện thì tự nhiên có thể rời xa thị phi, không lo không sợ, sống một đời thong dong, tự do tự tại.

Còn gặp nhau thì hãy cứ say.
Say tình say nghĩa bấy lâu nay,
Say thơ say nhạc say bè bạn.
Quên cả không gian lẫn tháng ngày.

Hãy yêu thương, cuộc sống ngày hôm nay. Sống vui tươi, cho hết năm tháng ngày. Vui vẫn sống, và buồn vẫn phải sống. Đời hạnh phúc, khi ta biết dựng xây.

Sống thanh bạch
Thấy lòng mình tự tại.
Không bon chen thấy thoải mái trong lòng.
Dẫu cuộc đời… có số phận đục trong.
Ta vẫn thấy… đời thong dong an lạc.

Hãy buông bỏ tự ngã, buông bỏ lòng ích kỉ, đứng vào vị trí của người khác, hoán đổi suy nghĩ, chúng ta sẽ nhận thấy rằng, tâm của ta ngày càng rộng mở, con đường đời càng ngày càng tươi đẹp. Có như vậy ta mới thấy an nhiên tự tại đời thong dong.

Làm sao để sống an nhiên tự tại đời thong dong

Đại đa số trong chúng ta ai cũng mong muốn có một cuộc sống an nhiên tự tại đời thong dong. Nhưng thực tế, cuộc sống của con người có vô vàn thứ phải lo, phải nghĩ như cơm, áo, tiền, sức khỏe…Việc buông bỏ những lo lắng trong cuộc sống hàng ngày, những cảm xúc tiêu cực trong tâm để có cuộc sống thư thái, vui vẻ không phải là đơn giản. Dưới đây là 5 cách để sống an nhiên tự tại, mời bạn đọc cùng tham khảo với Wikichiase nhé.

5 Cách để sống an nhiên tự tại đời thong dong – Lời Phật dạy
5 Cách để sống an nhiên tự tại đời thong dong – Lời Phật dạy

Tìm cách khám phá nội tâm của bản thân

Điều quan trọng để có cuộc sống an nhiên chính là tâm hồn bạn. Chính bạn là người quyết định cho mình được sống hạnh phúc hay bất hạnh. Vì vậy, mỗi ngày hãy dành một chút thời gian thiền hoặc đọc sách để tìm hiểu, khám phá nội tâm của mình.

Học cách buông bỏ khi cần và mở rộng trái tim

Cuộc sống đôi khi có những điều không như chúng ta mong đợi, có thể là vật chất, thành kiến, mối quan hệ đa qua hay một đoạn tình cảm… Khi đó, hãy buông bỏ những thứ không thuộc về mình. Làm được điều đó, bạn sẽ có sự hiểu biết đa chiều hơn với mọi sự kiện, con người đến trong cuộc đời bạn và sẽ tự thấy an nhiên.

Đặt ra những mục tiêu thực tế trong cuộc sống

Hãy tự đặt ra cho mục những mục tiêu thực tế trong cuộc sống và kế hoạch thực hiện mỗi ngày. Điều này sẽ giúp bạn dần cải thiện chính bản thân mình và không cảm thấy nhàm chán, mệt mỏi.

Giữ cảm xúc tích cực

Hãy cố gắng luôn giữ cho mình tâm thái vui vẻ, lạc quan… bởi cuộc sống này luôn có những khó khăn, trắc trở không ai có thể đoán trước được.

Chăm sóc sức khỏe của bản thân

Nếu muốn có cuộc sống an nhiên và hạnh phúc thì sức khỏe tốt là điều không thể thiếu bởi “Một tâm hồn mạnh mẽ luôn nằm bên trong một cơ thể khỏe khoắn”. Để nâng cao sức khỏe các bạn nên thường xuyên tập thể dục, có chế độ ăn uống phù hợp, không thức khuya…

Hy vọng với bài viết về chủ đề an nhiên tự tại đời thong dong và 5 cách để sống an nhiên tự tại sẽ giúp bạn có được một thông tin bổ ích nhất. Hãy nhớ rằng, việc buông bỏ những lo lắng trong cuộc sống hàng ngày, những cảm xúc tiêu cực trong tâm để có cuộc sống thư thái, vui vẻ không phải là đơn giản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *