Ăn chay có được uống sữa không? Sự thật về chế độ ăn chay

Ăn chay có được uống sữa không
Ăn chay có được uống sữa không

Ăn chay có được uống sữa không – câu trả lời có tại Wikichiase. Nếu người ăn chay có thể uống sữa, thì loại sữa nào phù hợp nhất, vừa cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể, vừa không vi phạm nguyên tắc ăn chay của Phật tử.

Ăn chay có được uống sữa không là thắc mắc của nhiều người khi mới bắt đầu theo phong cách ăn chay. Phần lớn câu hỏi này bắt nguồn từ việc nhiều người nghĩ rằng sữa động vật không phải là thịt động vật hoặc gây hại cho động vật. Chính vì vậy những người mới bắt đầu ăn chay nghĩ rằng uống sữa và dùng các sản phẩm từ sữa vẫn là ăn chay. Tuy nhiên đâu mới là câu trả lời đúng nhất cho thắc mắc này; hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Ăn chay nên uống loại sữa gì
Ăn chay nên uống loại sữa gì

Ăn chay có được uống sữa không? Tại sao?

Ngay từ thời đức Phật còn tại thế, việc ăn uống được xác định là tuỳ thí đắc thụ. Tức là những đệ tử của đức Phật đi khắp nơi nhằm khuyến giáo con người làm việc thiện, tránh việc ác, một ngày hai thời sáng và trưa, khi đi đến đâu, bà con Phật tử, tín đồ hay người mến mộ hảo tâm dâng cúng gì thì trân trọng và dùng cái đó, không có sự đòi hỏi, phân biệt”.

Cũng từ thời đức Phật tại thế, các đệ tử đi hoá độ chúng sinh còn dùng tam tịnh nhục, tức là 3 thứ thịt gọi là thanh tịnh. Nghĩa là mình không đòi hỏi người ta hiến cúng mình ăn thứ nọ, thứ kia. Thứ hai là mình không xui khiến người ta phải cho mình thứ này, thứ khác và thứ ba là mình cũng không hoan hỉ người ta làm những việc đó. Nói cách khác là không nghe, không nhìn, không chứng kiến, không khởi tâm độc ác, không khởi lên cái làm cho đạo, nghiệp thay đổi…”

Sữa được lấy từ những động vật thuộc họ ăn cỏ nuôi dưỡng và thuần hóa bởi con người như bò, dê, trâu… Nhiều người cho rằng, sữa được lấy từ động vật mà đặc biệt là thao tác vắt sữa sẽ làm đau bò hoặc dê. Đây sẽ đi trái với giáo lý của đạo Phật là luôn tỏ lòng thương xót đối với chúng sanh.  Nhưng trên thực tế, các nhà sư tu hành có dùng sữa bò, sữa dê.

Theo nhận định của Đại đức Thích Minh Tiến – Uỷ viên Thư ký Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam – Phó viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam đã cho rằng: Đối với người tu hành không nên say vào lương thực, thực phẩm mình ưa thích. Với sữa cũng vậy, việc ăn hay không thì không ai phản bác nhưng điều quan trọng nhất là ăn ở đâu, ăn như thế nào cho đúng và không ảnh hưởng đến đạo nghiệp về sau.

Đối với những người ăn chay trường thì uống sữa là điều không nên bởi khi đã áp dụng chế độ ăn chay này, chúng ta không cần bổ sung bất cứ nguồn thực phẩm nào khác. Khi ăn chay trường với đầy đủ các chất dinh dưỡng đã giúp cơ thể khỏe mạnh, vui sống.

Như vậy, ăn chay hoàn toàn có thể sử dụng sữa mà không vi phạm bất kì một đạo luật nào của tôn giáo. Sữa là nguồn cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ thể, người ăn chay nên sử dụng sữa để bổ sung các chất đạm, những khoáng chất cần thiết để cơ thể phát triển khỏe mạnh.

Các sản phẩm làm từ sữa có phù hợp với người ăn chay không
Các sản phẩm làm từ sữa có phù hợp với người ăn chay không

Các hình thức ăn chay phổ biến hiện nay

Việc lựa chọn hình thức ăn của bạn sẽ quyết định việc ăn chay có được uống sữa không. Dưới đây là 5 loại hình ăn chay phổ biến nhiều người áp dụng nhất.

Ăn thuần chay (ăn chay tuyệt đối): là hoàn toàn không sử dụng bất cứ thực phẩm nào có nguồn gốc từ động vật, bao gồm không ăn cả mật ong, sữa, trứng, phomat…những sản phẩm làm từ trứng và sữa có nguồn gốc động vật

Ăn chay có trứng: là bạn có thể ăn những sản phẩm từ trứng, nhưng không ăn thịt cá và sản phẩm từ sữa.

Ăn chay có sữa: bạn có thể dùng sữa và ăn những sản phẩm làm từ sữa như phomai, sữa chua, sữa tươi…

Ăn chay có trứng và sữa: bạn có thể ăn những sản phẩm từ sữa và trứng nhưng không ăn thịt động vật

Ăn bán chay: hình thức này chủ yếu là ăn chay nhưng thi thoảng bạn vẫn được sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc động vật, tuy nhiên người ăn bán chay hạn chế tối đa ăn thịt cá.Vì vậy nếu bạn theo trường phái ăn chay có sữa hoặc có trứng sữa, thì bạn vẫn có thể bổ sung sữa vào thực đơn dinh dưỡng của mình rồi.

Người ăn chay theo ngày vẫn có thể sử dụng kèm theo
Người ăn chay theo ngày vẫn có thể sử dụng kèm theo

Các loại sữa có thể kết hợp ăn chay

Ăn chay có được uống sữa không phụ thuộc rất nhiều vào việc lựa chọn loại sữa nào  (sữa động vật hay sữa thực vật). Dưới đây là gợi ý các loại sữa có thể kết hợp với chế độ ăn chay.

Ăn chay có được uống sữa bò không?

Câu trả lời là “Có” nhưng chỉ khi bạn là người theo phong cách ăn có sữa hoặc có trứng sữa. Ngược lại, nếu bạn là người theo phong cách ăn chay trường, hoặc ăn theo khái niệm ăn chay truyền thống thì việc uống sữa bò là không được phép

Ăn chay có được uống sữa ông thọ không?

Sữa Ông Thọ được làm từ sữa bò, sau khi trải qua các công đoạn sản xuất, 1 lon sữa Ông Thọ sẽ chứa nhiều năng lượng, chất đạm, chất béo và cabohydrate. Trong cuộc sống, loại sữa này được dùng khá nhiều, chẳng hạn như uống trực tiếp, làm bánh, sinh tố hoa quả…và với người ăn chay theo phong cách ăn có sữa hoặc có trứng sữa thì vẫn dùng được sữa.

Ăn chay có được uống sữa tươi không?

Sữa tươi là các loại sữa động vật (bò sữa, dê, cừu…) ở dạng nguyên liệu thô, dạng nước sau khi thu gom qua công đoạn tiệt trùng sơ qua rồi đưa ra sử dụng. Một ly sữa tươi cung cấp gần 30% lượng canxi và hơn 23% phốt pho cần thiết mỗi ngày. Vì vậy sữa tươi rất tốt cho cơ thể con người, dựa vào nguồn gốc của sữa tươi hình thức ăn chay của mình mà người ăn chay hãy lựa chọn có dùng sữa tươi hay không nhé!

Ăn chay có được uống sữa Milo không?

Milo là một sản phẩm sữa của thương hiệu Nestle, được quảng cáo chủ yếu với nguyên liệu chính làm từ nguồn dưỡng chất thiên nhiên giàu đạm và các chất dinh dưỡng từ sữa, mầm lúa mạch nguyên cám và các vitamin, khoáng chất. Cũng như các loại sữa trên thì trong Milo có thành phần của sữa nên người ăn chay cũng nên kỹ càng trước khi lựa chọn

Ăn chay có được uống sữa đậu nành không?

Ăn chay uống sữa được không nếu là sữa đậu nành? Câu trả lời là hoàn toàn có thể, dù bạn theo bất kỳ trường phái ăn chay nào bạn vẫn có thể uống sữa đậu nành được. Sữa đậu nành có nguồn gốc hoàn toàn từ thực vật, sữa đậu nành rất tốt cho tim mạch, tăng khả năng hạn chế lão hóa, và tốt cho da. Ngoài ra, nhờ cung cấp 8 loại axit amin cần thiết cho cơ thể, chính vì vậy đây là sản phẩm rất phù hợp với người ăn chay.

Ăn chay có được uống sữa Ensure không?

Sữa Ensure bao gồm nhiều sản phẩm khác nhau tuy nhiên hầu hết sản phẩm của dòng sữa này gồm các thành phần: tinh bột bắp thuỷ phân, sucrose, dầu thực vật (dầu hướng dương giàu oleic, dầu đậu nành, dầu hạt cải), natri caseinat, khoáng chất (kali citrat, tricanxi phosphat…) và các vitamin khác mà không dùng sữa động vật để chế biến. Để có đáp án ăn chay uống sữa được không nếu là sữa Ensure thì trước hết bạn nên xem rõ thành phần, nguồn gốc sữa rồi mới kết luận được nhé!

Ăn chay có được uống sữa chua không?

Sữa chua nói chung là sản phẩm bơ sữa được sản xuất bởi vi khuẩn lên men của sữa. Có nhiều loại sữa chua khác nhau nhưng chủ yếu được sản xuất từ sữa động vật như sữa bò, dê…Nên tùy phương pháp ăn chay của mình để quyết định có nên dùng sữa chua hay không.

Vì vậy trước khi ăn chay, bạn nên xác định rõ tinh thần, cũng như phong cách ăn chay nào sẽ phù hợp với mình nhất nhằm có chế độ ăn tốt nhất cho bản thân.

Sữa hạt hoàn toàn phù hợp với người ăn chay
Sữa hạt hoàn toàn phù hợp với người ăn chay

Ăn chay trường có được uống sữa không?

Có rất nhiều ý kiến xung quanh việc ăn chay có được uống sữa không. Đối với những người ăn chay một số ngày nhất định, hoặc ăn chay không hoàn toàn thì việc uống sữa là hoàn toàn có thể. Sữa có nhiều chất dinh dưỡng giúp người ăn chay duy trì sức khỏe, vận động lanh lợi, đặc biệt là hạn chế được tình trạng thiếu hụt năng lượng do ăn chay quá nhiều.

Tuy nhiên, ăn chay có được uống sữa không vẫn là câu hỏi nan giải của những người ăn chay trường. Bữa ăn hằng ngày của họ hoàn toàn được làm từ thực vật; không sử dụng bất kỳ nhóm thực phẩm nào có nguồn gốc từ động vật.

Phật tử ăn chay trường 10 năm là đã có “sức mạnh tâm linh” trong quá trình tu hành, lòng từ bi đã được thể hiện sâu sắc, có sự xúc động mãnh liệt trước những chúng sanh bị giết sát, nên không nở ăn thịt chúng.

Ăn chay (trai) tức là các nhà sư xưa cũng như nay chỉ sử dụng những loài thảo mộc, sở dĩ người tu Phật không ăn thịt chúng sanh, nhẫn đến những loài bò, bay, ái, cựa, nhỏ nhít côn trùng…là do luật Phật ngăn lỗi không được giết hại, sát sanh các loài thai sanh (người, động vật có vú), noãn sanh (loài sanh ra từ trứng), thấp sanh (loài sanh nơi ẩm ướt, muỗi mòng), hóa sanh (ve, kiến, trùn, dế).

Đại luật, Phật dạy: ”Không được giết sát chúng sanh, chúng sanh đây là hữu tình chúng sanh. Nghĩa là chúng sanh có tánh biết. Tuy chổ thọ thân bề ngoài có khác nhau, nhưng cái tánh biết đối với người không khác. Chúng cũng biết tham sống sợ chết, biết khổ, biết vui, biết thương, biết ghét như chúng ta. Người tham sống, con vật cũng tham sống, người sợ chết, con vật cũng biết sợ chết. Ngưòi Phật tử không được giết chết người, hay tất cả con vật gì có mạng sống. Vật lớn như con cọp, sư tử, voi, con bò, trâu, ngựa, lạc đà… cho đến vật nhỏ như con gà, con vịt, con muỗi, con kiến, con vi trùng, đều không được giết hại…”

Trong đời sống tâm linh, quý Sư thường dùng câu giáo hóa Phật tử:” Tất cả loài người và chúng sanh không làm việc sát sanh, thì thế giới nầy không bao giờ có đao binh chiến tranh xảy ra”.

Ngày nay, có nhiều tổ chức của Liên Hiệp Quốc, như Ủy ban Bảo Vệ Môi Trường Sinh Thái, không giết sát loài vật trong nhà, ngoài rừng hay dưới biển sâu; tổ chức chống chiến tranh lúc nào cũng vận động các quốc gia không gây chiến biên giới, không đem khí giới tối tân và sức mạnh của một dân tộc nầy tàn sát một dân tộc khác, mọi người không tấn công lẫn nhau và cũng đã cấm không tấn công loài vật.

Ăn chay là việc bình thường như mọi sinh hoạt khác ở thế gian, nhưng về lý tưởng tâm linh có ảnh hưởng rất lớn đối với đời sống cộng đồng con người của các quốc gia trên thế giới, xã hội chúng ta đang sống, rồi đến gia đình. Vì các ích lợi như thế nên Phật tử cần ăn chay.

Phải nói thẳng với nhau, ăn chay thì không ăn trứng, ăn trứng cũng là một hành động khác của việc sát sanh. Quá trình từ trứng nở ra con vật, không khác thai phụ mang thai “chín tháng cưu mang” con người, chờ ngày sanh sản mà thôi.

Ở Việt Nam, có các tổ chức tôn giáo ăn chay (trai) mà có ăn trứng, thì thuộc về đạo Cao Đài…không phải đạo Phật.

Đối với Phật giáo Nam tông Việt Nam và thế giới gọi là ăn “tam tịnh nhục”, chứ không phải ăn mặn (ăn mạng sống chúng sanh). “Tam tịnh nhục” theo truyền thống là do ở thời kỳ Đức Phật sanh tiền đi hành đạo tại thị xã Bamiyan, tỉnh Kandahar (Afghanistan) nơi đó chỉ có sa mạc, không có các loài thảo mộc nên Phật có chế giới cho chư Tăng ăn thịt những con vật đã chết mà người ăn không thấy, không nghe, không hay biết, không do nguyên nhân từ người ăn mà nó chết, gọi là “tam tịnh nhục”.

Nói về sữa, là thuộc loại cỏ nuôi sống các loại bò, dê, trâu, các loài gậm nhấm cỏ dại…khi chúng sanh sản có sữa nuôi con chúng, con người lại dành uống với con cái của chúng “thật buồn cười”, điều nầy người tu Phật cũng không dùng. Nhà Sư có dùng sữa, gọi đó là sữa bò hay sữa bột, ở Việt Nam từ từ xưa đến nay các Cty sản xuất sữa bò, gọi sữa bò chứ thật ra chỉ là tinh bột bắp, không còn chất béo của sữa bò, chỉ có nước cốt dừa, một ít các chất dầu A,D,E,K, men tiêu hóa lactose pha chế với đường, gọi là “sữa đặc có đường”, “sữa ông thọ”, “sữa con chim”, ở Hà Lan thì có sữa “cô gái Hà Lan”.

Nhìn chung các nhà Sư ăn uống lúc nào cũng chỉ có cháo rau đạm bạc, tương chao, dưa muối đơn sơ cho qua ngày tháng, dùng mạng sống làm phương tiện tu hành và giáo hóa giúp đỡ chúng sanh, không ai tiêu pha phung phí dùng các loại hạng sang cho dục tính dấy sanh, khó mà làm nhà Sư có chất lượng và cũng không thích uống các loại sữa.

Các loại hạt làm sữa có nhiều chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe của người dùng
Các loại hạt làm sữa có nhiều chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe của người dùng

Ăn chay có được uống sữa không? Sữa dành cho người ăn chay? 

Như các bạn cũng đã biết những người ăn chay thì thường không ăn thịt cá, nhưng hoàn toàn có thể uống được sữa  và chúng ta chú trọng vào các loại sữa thiên về thực vật. Và những loại sữa làm từ thực vật cũng cực kỳ bổ dưỡng và thơm ngon nhất là các loại sữa từ ngũ cốc, những loại sữa về các loại hạt. Đây là những loại sữa thơm ngon bổ dưỡng cũng như chứa các chất béo không no như omega 369 cần thiết cho não bộ và tim mạch, Vitamin và chất khoáng.

Dưới đây là 7 loại sữa thực vật dành cho người ăn chay

Sữa đậu nành

Sữa đậu nành là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, chứa hàm lượng protein cao, tương đương với sữa bò. 1 cốc sữa đậu nành không đường chứa khoảng 80 calo, 7g protein và 2g chất xơ và các chất dinh dưỡng khác như kali, vitamin A, vitamin D… Một nghiên cứu trên tờ dinh dưỡng hôm nay cho thấy tỷ lệ người dị ứng đậu nành thấp hơn nhiều so với 7 tác nhân gây dị ứng khác như sữa, trứng, cá, động vật có vỏ, hạt cây, đậu phộng và lúa mì. Tuy nhiên, nếu bạn bị di ứng với đậu nành thì hãy tránh sử dụng loại sữa này.

Sữa yến mạch

Bác sỹ Gorin gợi ý bạn có thể thêm sữa thực vật vào cà phê, cappuccino, lattes hoặc nướng bánh. Nếu bạn đang áp dụng chế độ ăn kiêng không chứa gluten thì sữa yến mạch là một ý tưởng tốt. Bởi, 1 cốc sữa yến mạch chứa khoảng 110 – 130 calo, 2 – 4g protein và 2g chất xơ. Đồng thời, sữa yến mạch chứa hàm lượng vitamin và khoáng chất cao, bao gồm calci, vitamin D, vitamin A và vitamin B12.

Sữa hạnh nhân

Một cốc sữa hạnh nhân chứa khoảng 45% calci, 50% vitamin B12 và 25% vitamin D lượng dưỡng chất cơ thể cần mỗi ngày. 1 cốc sữa hạnh nhân ít hơn 30 calo. Bác sỹ Gorin khuyên bạn nên sử dụng sữa hạnh nhân không đường vì ăn ngọt không tốt cho sức khỏe.

Sữa gạo 

Sữa gạo là thực phẩm an toàn cho những người bị dị ứng với các loại hạt. Sữa gạo có lượng calo cao hơn một số loại sữa hạt khác. 1 cốc chứa khoảng 120 calo, 1g protein và các chất dinh dưỡng khác như vitamin A, calci, vitamin D và vitamin B12.

Sữa hạt điều

Sữa hạt điều có vị béo ngậy, thơm bùi. 1 cốc sữa hạt điều thường chứa từ 25 – 40 calo, bổ sung sắt và calci.

Sữa dừa

Người ăn chay thường sử dụng sữa dừa để làm sinh tố, chế biến các món ăn. 1 cốc sữa dừa chứa khoảng 45 calo, 1g chất xơ và không có protein. Sữa dừa cung cấp các chất dinh dưỡng khác bao gồm 50% lượng vitamin B12 và 30% lượng vitamin D khuyến cáo sử dụng hằng ngày.

Sữa đậu Hà Lan

Sữa đậu Hà Lan giúp tăng cường cấu trúc xương. 1 cốc sữa đậu nguyên chất chứa 70 calo, 8g protein, 32mg DHA omega-3, không đường và 50% lượng calci khuyến cáo sử dụng mỗi ngày, nhiều hơn sữa bò 2%.

Máy làm sữa hạt tại nhà
Máy làm sữa hạt tại nhà

Cách làm sữa hạt dinh dưỡng cho người ăn chay

Ăn chay có được uống sữa không. Câu trả lời sẽ là Có, nếu quý vị sử dụng các loại sữa hạt có nguồn gốc 100% từ thực vật. Sữa làm từ các loại hạt không những thơm ngon hấp dẫn, mà còn bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng (không hề thua kém các loại thịt, cá, trứng, bột mỳ,…). Dưới đây là cách làm sữa hạt dinh dưỡng cho người ăn chay.

Chọn nguyên liệu

Mình thường dùng các nguyên liệu làm bột ngũ cốc chính như sau:

1kg bột = 500 gram gạo lứt đỏ/tím hữu cơ + 500 gram ( đỗ đỏ + đỗ đen + đỗ xanh)

hoặc 1kg bột = 400 gram gao lứt (đỏ/tím hữu cơ) + 400 gram (đỗ đỏ + đỗ đen + đỗ xanh) + 100 gram kê + 50 gram vừng + 50 gram bột sắn dây.

Lưu ý là vừng khi xay dễ chảy dầu cho nên 3kg bột chỉ cho tối đa 2 lạng vừng nhé.

Đậu nành nhà mình ưu tiên để làm tương (so với các sản phẩm từ đậu nành thì đậu nành để lên men ăn tốt nhất).

Các bạn cũng có thể thêm hạt sen, yến mạch, bobo, ý dĩ… Nhưng mình thấy bột ngũ cốc gạo lứt và đậu là dễ ăn, dễ kiểm soát nguyên liệu và dễ làm nhất.

Nguyên liệu đầu tiên phải đảm bảo sạch. Gao lứt không hóa chất canh tác tự nhiên, đậu ta, không dùng thuốc bảo quản chống mối mọt, không phải loại biến đổi gien -GMO. (Lưu ý đậu nành trên thị trường đại đa số là đậu GMO – không thể ủ lên mầm).

Người ăn chay trường nên uống sữa hạt
Người ăn chay trường nên uống sữa hạt

Rửa và ngâm nguyên liệu

– Tất cả các nguyên liệu gạo lứt, đỗ, kê, vừng đều rửa đãi sạch sạn, vỏ trấu. Cách này giúp lọai bỏ sạch bụi đất, hóa chất.

– Việc ngâm hạt nhất thiết không thể bỏ qua. Nước ngâm hạt cần thay và không dùng để nấu ăn vì chúng đã hòa tan các chất độc. Thời gian ngâm trung bình thay đổi tùy từng loại hạt, tùy nhiệt độ.

Ủ cho đậu nảy mầm

Một số hạt nhiều dinh dưỡng hơn khi bắt đầu nảy mầm đặc biệt là các loại đậu. Nên sau khi đậu ngâm đủ thời gian thì rửa lại, để hơi ráo nước rồi cho vào nồi đậy kín. Khoảng 12h sau thì các hạt bắt đầu nứt mầm. Lúc này cần rửa lại nguyên liệu lần nữa để ráo nước chuẩn bị hấp chín.

Hấp chín và rang nguyên liệu

+ Tất cả các loại đậu sau khi đã bật mầm và được rửa sạch thì cho vào nồi rang (không cần đổ nước) đặt lên bếp gas bật lửa to cho nóng nồi rồi cho lửa nhỏ nhất để chừng 30 phút đậu sẽ chín bằng hơi nóng. Lúc này hạt đậu chín tới ăn rất bùi.

+ Đậu đã hấp chín thì múc ra chảo rang mỗi mẻ chừng 2 lạng đỗ đặt lên bếp ban đầu để lửa to đảo đều cho hạt đậu săn lại rồi cho lửa bé nhất, thi thoảng đảo đậu. Để khoảng 60 phút thì đậu đã khô giòn. Ăn thấy giòn, ngòn ngọt, xoa mạnh tay hạt đậu tan thành bột là được.

+ Gạo lứt, vừng, kê ngâm xong cũng rửa lại sạch sẽ, để ráo nước không hấp như đậu mà cho vào rang.

+ Hạt sen (nếu có) cũng làm giống như đậu: cũng ngâm, hấp chín, rồi rang .

+ Yến mạch (nếu có): Thường yến mạch đã được nhà sx hấp chín rồi nên chỉ cần cho vào chảo rang se vàng là được.

Nguyên liệu sau khi rang xong đổ vào rổ/rá để nguội Sàng qua bụi bột cháy rồi cho vào túi mang đi xay bột.

Xay bột

Cần chọn nơi xay bột sạch sẽ. Cối xay bột phải mịn nhỏ, xay một lần.

Lúc xay bột cần đứng trông để đảm bảo bột không bị trộn lẫn bột khác và kiểm soát sản phẩm không để dính bụi bẩn.

Trộn bột

Bột sau khi xay về sẽ hơi nóng do vậy phải đổ bột ra chậu hoặc xoong khô để làm nguôi bột.

Nếu có bột sắn dây thì xay mịn bột sắn dây (xay bằng máy xay sinh tố) để trộn vào bột.

Cho mỗi kg bột 2 thìa cafe muối biển rang xay mịn, trộn tất cả hỗn hợp cho đều rồi cho vào lọ dùng dần.

Người ăn chay nên tự làm sữa hạt tại nhà
Người ăn chay nên tự làm sữa hạt tại nhà

Cách dùng sữa ngũ cốc

Mỗi ngày nên dùng 1 – 2 cốc bột/sữa ngũ cốc bạn sẽ thấy đủ chất. Các bạn ăn chay mà không ăn cốc loại hằng ngày sẽ thấy rất thiếu chất. Pha 1 thìa canh đầy bột với 250ml nước nóng và cả nhà uống vào bữa sáng.

Muốn uống ngọt thì cho thêm 1 thìa cafe đường thô (đường nâu).

Muốn uống mặn thì cho thêm 1/2 thìa cafe tươngtamari.

Có điều kiện thì luộc khoai lang hoặc hấp bí đỏ xay lấy nước để pha vào bột uống rất thơm ngọt bổ.

Cho thêm thìa hạt chia, môt chút bột tảo biển vào sữa cho trẻ uống.

Uống sữa khi ăn chay cần lưu ý gì?

Nói chung các loại sữa thêm về thực vật khi chế biến cực kỳ tốt cho sức khỏe mọi người khi sử dụng đặc biệt là những người ăn chay hoàn toàn có thể sử dụng những loại sữa này thay cho sữa bò.

Chúng ta hoàn toàn có thể tự nấu sữa dành cho những người ăn chay ngay tại nhà, không những tốt cho sức khỏe mà còn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Bài viết trên đây đã giúp quý vị có câu trả lời: ăn chay có được uống sữa không. Trên thực tế, người ăn chay vẫn có thể uống sữa, nếu các loại sữa này có nguồn gốc từ thực vật (sữa hạt). Về hàm lượng chất dinh dưỡng, sữa hạt kém sữa động vật không đáng kể, vẫn đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng.

Xem thêm:

10 đặc điểm của người Việt Nam là gì? Ưu điểm và hạn chế của người Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *