Ăn chay 10 ngày là những ngày nào? Lợi ích của ăn chay 10 ngày

Ăn chay 10 ngày là những ngày nào
Ăn chay 10 ngày là những ngày nào

Ăn chay 10 ngày là những ngày nào sẽ được giải đáp tại Wiki chia sẻ. Ăn chay đã trở thành thói quen của rất nhiều người Việt Nam, đặc biệt đối với những người có suy nghĩ hướng Phật, muốn tâm hồn thanh tịnh và sống hài hòa với vạn vật xung quanh.

Đối với những người không thể thực hiện chế độ ăn chay trường, thì việc ăn chay định kỳ trở thành phương án hiệu quả hơn hẳn. Họ luôn có kế hoạch sẵn cho bản thân như: ăn chay 10 ngày là những ngày nào, ăn gì trong 10 ngày ăn chay đó,… Bài viết dưới đây sẽ giúp quý vị có cái nhìn toàn cảnh nhất về việc ăn chay 10 ngày.

Nguồn gốc của việc ăn chay

Ăn chay giúp tâm hồn thanh tịnh và sống hài hòa với vạn vật xung quanh
Ăn chay giúp tâm hồn thanh tịnh và sống hài hòa với vạn vật xung quanh

Phật giáo quan niệm rằng, ăn chay (lạt, trai giới) là phương thức để nuôi dưỡng lòng từ bi, tinh thần bình đẳng với vạn vật xung quanh đồng thời giảm bớt nghiệp sát sinh mang lại tâm thái thanh tịnh cho phật tử.

Có hai hình thức ăn chay là chay trường tự nguyện suốt đời dùng chất thanh đạm và chay kỳ phát nguyện ăn chay dựa vào những kỳ nhất định theo các ngày trong tháng, trong năm.

Số ngày trai giới tùy thuộc vào lòng tin cũng như điều kiện của mỗi người, Phật giáo không bao giờ ra quy định hay ép buộc các tín đồ của mình thực hiện. Thực tế, các phật tử thường lên lịch ăn chay 10 ngày trong tháng hay còn gọi thập trai.

Xét về nguồn gốc ăn chay tháng 10 ngày, trai giới như một pháp môn tu đầu tiên, ăn chay tháng 10 ngày, các ngày được phân bố đều trong tuần của các tháng là để nhắc nhở bản thân thường xuyên tu tập, mở rộng lòng từ bi, tránh sát sinh vạn vật để làm thực phẩm cho mình.

Mọi sự vật trên đời đều có duyên khởi, ảnh hưởng tác động cộng sinh lẫn nhau. Lịch ăn chay 10 ngày trong đó có ngày 30 cuối tháng nhằm nhắc nhở phật tử nhớ đến tháng cũ đã qua phải sống ý nghĩa chăm chỉ hơn trong tháng mới, một tháng cũ khép lại chính là khởi điểm cho tháng mới.

Ăn chay 10 ngày là những ngày nào?

Ăn chay 10 ngày trong 1 tháng
Ăn chay 10 ngày trong 1 tháng

Những người theo đạo Phật thường ăn chay theo 2 kiểu, 1 là ăn chay trường, 2 là ăn chay kỳ. Chay trường là ăn chay trong một thời gian dài có thể là hết cuộc đời. Phật tử sẽ tình nguyện ăn chay, niệm Phật, không sát sinh. Còn chay kỳ là việc ăn chay định kỳ vào một số ngày trong tháng.

Vậy 10 ngày ăn chay theo quan điểm của Phật giáo là những ngày nào? Trong đạo Phật, 10 ngày ăn chay bao gồm các ngày 1, 8, 14, 15, 18, 23, 24, 28, 29, 30 trong tháng âm lịch. Tuy nhiên cũng có những người ăn chay chỉ khoảng 2 ngày, 4 ngày, 6 ngày,… trong tháng tùy vào điều kiện của mỗi người.

Việc lựa chọn 10 ngày này để thực hiện trai giới đều có ý nghĩa riêng, cụ thể như:

 • Ngày mùng 1 âm lịch: Ngày đạt Đạo của Định Quan Phật.
 • Ngày mùng 8 âm lịch: Ngày đạt Đạo của Dược Sư Như Lai.
 • Ngày 14 âm lịch: Ngày đạt Đạo của Phổ Hiền Bồ Tát.
 • Ngày 15 âm lịch: Ngày đạt Đạo của A Di Đà Như Lai.
 • Ngày 18 âm lịch: Ngày đạt Đạo của Quan m Bồ Tát.
 • Ngày 23 âm lịch: Ngày đạt Đạo của Thế Chí Bồ Tát.
 • Ngày 24 âm lịch: Ngày đạt Đạo của Địa Tạng Vương Bồ Tát.
 • Ngày 28 âm lịch: Ngày đạt Đạo của Tỳ Lư Đà Na Phật.
 • Ngày 29 âm lịch: Ngày đạt Đạo của Dược Dương Bồ Tát.
 • Ngày 30 âm lịch: Ngày đạt Đạo của Thích Ca Như Lai.

10 ngày ăn chay có ý nghĩa như thế nào?

Ăn chay đúng cách giúp cơ thể khỏe mạnh, tinh thần sảng khoái
Ăn chay đúng cách giúp cơ thể khỏe mạnh, tinh thần sảng khoái

Nguyên nhân nhiều người chọn 10 ngày ăn chay trong tháng là để họ luôn nhắc nhở bản thân phải thường xuyên tu dưỡng, tránh sát sinh, mở lòng từ bi để tích đức cho mình và con cháu.

Ngoài ra việc ăn chay 10 ngày cũng để nhắc nhở 1 tháng trôi qua rất nhanh, chúng ta cần phải sống có ý nghĩa hơn, chăm chỉ hơn trong những tháng tiếp theo. Bởi theo quan điểm của nhà Phật, mọi việc xảy ra với chúng ta đều có nhân quả báo ứng cả. Vì thế cần tránh sát sinh để thân tâm được thanh thản, tránh bệnh tật, về sau không bị vãng sanh về cõi súc sinh, địa ngục, ngạ quỷ,…

Không những vậy việc thực hành 10 ngày ăn chay còn có ý nghĩa giúp giải trừ nghiệp chướng, tăng công đức, tăng tuổi thọ, tăng thiện nghiệp và giúp cuộc sống thêm an lạc hơn.

Số ngày ăn chay trong tháng sẽ còn tùy thuộc vào lòng tin của mỗi người với đạo Phật. Phật giáo chẳng ép buộc ai làm gì. Những phật tử ăn chay đều là do tự nguyện. Tuy nhiên các tín đồ theo đạo Phật, họ đều tuân thủ rất nghiêm khắc về việc ăn chay. Một phần vì họ tin rằng việc không sát sinh, không ăn thịt động vật là một cách để giúp bản thân không vưỡng phải nghiệp sát sinh. Bởi động vật cũng giống như con người, chúng đều có linh hồn và có kiếp sống riêng. Một phần vì việc ăn chay đều rất tốt cho sức khỏe, giúp cơ thể tránh được nhiều bệnh tật.

Theo Kinh Địa Tạng Bồ Tát Bổn Nguyện:” Mười ngày trai giới các tội nhóm họp định kỳ nặng nhẹ. Nếu trong 10 ngày này trai đối trước Phật Bồ tát, tượng của các bậc thần thánh đọc tụng kinh Địa Tạng Bồ Tát Bổn nguyện kinh không chỉ tự mình tiêu tan khỏi nạn mà bốn hướng Đông Tây nam Bắc cách 100 do tuần ( 4000 dặm) không có các tai nạn”.

Ăn chay 10 ngày có tính cách dưỡng khí tương ứng với 10 ngày đạt đạo của 10 vị Phật về phần Đạo ta được thọ truyền Bửu Pháp. Về mặt đời (hữu vi), tập cho ta được tính từ bi, bác ái, nhẫn nhục, hỉ xả và lại ít sinh bệnh hoạn .

 • Ngày mùng 1, trai giới kết hợp niệm danh hiệu Phật Định Quang giúp tiêu trừ các tội nghiệp chướng.
 • Ngày mùng 8, ăn chay cùng với niệm danh hiệu Phật Dược Sư Như Lai giúp tiêu trừ tội nghiệp chướng, tăng trưởng công đức.
 • Ngày 14, ăn chay trì tụng danh hiệu 1000 vị Phật thì sẽ tiêu trừ các điều ác, phát sinh các điều thiện.
 • Ngày 15, ở cõi Trời Tứ Thiên Vương xuống trần đi tuần khắp cõi nhân gian, dò xét việc thiện ác của chúng sanh. Trai giới, niệm danh hiệu Phật A Di Đà trong ngày này sẽ được tiêu trừ sát sinh, điều xấu sinh trưởng trí tuệ, an vui.
 • Ngày 18, niệm danh hiệu Địa Tạng Bồ Tát cùng với ăn chay sẽ giúp tiêu trừ tội nghiệp chướng, tăng trưởng tuổi thọ.
 • Trai giới ngày 23, niệm danh hiệu Đại Thế Chí Bồ Tát thì được tiêu trừ tội nghiệp chướng, sát sinh.
 • Ngày 24, phật tử ăn chay kết hợp hồi hướng niệm danh hiệu Phật Tỳ Lô Giá Na thì được tiêu trừ tội nghiệp chướng, diệt trừ phiền não, tăng trưởng trí tuệ.
 • Ngày 29, phật tử ăn chay, niệm danh hiệu Dược Vương Bồ Tát thì được diệt trừ các tật bệnh, ác nghiệp, tăng trưởng thiện nghiệp.
 • Ngày 30, phật tử ăn chay hồi hướng niệm danh hiệu Phật Thích Ca Mâu Ni thì được tăng trưởng phước đức, thành tựu Bồ Đề.

Lợi ích của việc ăn chay 10 ngày

Cần có chế độ ăn chay hợp lý để bảo vệ sức khỏe lâu dài
Cần có chế độ ăn chay hợp lý để bảo vệ sức khỏe lâu dài

Giúp giảm cholesterol

So với mỡ động vật thường làm tăng lượng cholesterol, thì chế độ ăn chay thường chỉ cung cấp một lượng vừa đủ cho cơ thể mỗi ngày. Theo các nghiên cứu từ chuyên gia Hàn Quốc, người ăn chay và đặc biệt là thực hành trong thời gian lâu dài sẽ có lượng chất béo, cholesterol trong cơ thể thấp hơn so với người bình thường.

Cải thiện sự trao đổi chất

Các bữa ăn chay thường sẽ thuần là các thực phẩm từ thực vật. Vì vậy, chúng thường rất dễ tiêu hóa và giúp bạn tăng cường sự trao đổi chất. Ngoài ra, sự trao đổi chất do thực hiện ăn chay cũng giúp bạn đốt cháy nhiều chất béo có hại cho cơ thể.

Giúp tăng tuổi thọ

Với Phật tử, việc ăn chay sẽ giúp họ kiêng phạm tội sát sanh trong Ngũ giới (5 điều cấm của Phật giáo). Từ đó, gia tăng công đức và tăng cường tuổi thọ.

Song theo nghiên cứu khoa học, ăn chay giúp bạn nạp vào cơ thể nhiều rau xanh, trái cây, và các loại thực vật có lợi khác. Quá trình này giúp loại bỏ độc tố và hóa chất tích tụ trong cơ thể. Vì vậy thông qua việc thực hành ăn chay sẽ giúp bạn sống khỏe mạnh và kéo dài tuổi thọ.

Giảm nguy cơ bị béo phì

Khi ăn chay, bạn sẽ chú ý nhiều hơn đến việc lựa chọn thực phẩm trong mỗi bữa ăn của mình. Điều này giúp bạn kiểm soát được lượng thức ăn cũng như hàm lượng dinh dưỡng nạp vào cơ thể của mình. Theo nhận định của khoa nhi bệnh viện đại học Ghent ở Bỉ, ăn chay là một trong những phương pháp giúp giảm nguy cơ đột quỵ và béo phì.

Cải thiện sức khỏe tim

Như chúng mình đã tìm hiểu thì ăn chay sẽ giúp giảm cholesterol trong cơ thể. Bằng cách này sẽ giúp bạn ít nguy cơ bị đau tim, giảm ⅓ khả năng nhập viện hoặc tử vong do các bệnh liên quan đến tim mạch.

Giảm triệu chứng trầm cảm

Nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy rằng người thực hành ăn chay thường ít bị kích động, thanh tịnh và cảm thấy hạnh phúc hơn so với người bình thường. Không những vậy, do thực phẩm chay có nguồn gốc từ thực vật có tác dụng làm mới tâm trí, giúp bạn suy nghĩ tích cực và lạc quan trong mọi vấn đề của cuộc sống.

Giảm nguy cơ bị ung thư

Khi thực hành ăn chay, bạn hầu như tiếp xúc với các thực phẩm tự nhiên, thuần thực vật. Điều này giúp bạn tránh xa các loại độc tố có hại cũng như loại bỏ hóa chất tích tụ trong cơ thể. Từ đó việc ăn chay giúp chúng ta giảm các nguy cơ mắc các bệnh ung thư, đặc biệt ở nữ giới.

Giúp tăng sức khỏe xương

Một số loại hạt, đậu, hoặc rau củ có hàm lượng canxi vô cùng cao. So với sản phẩm động vật hay thuốc canxi thì đây là nguồn cung cấp dinh dưỡng thuần tự nhiên và an toàn. Vì vậy khi thực hành ăn chay, bạn có thể tăng cường sức khỏe xương nhờ vào việc kết hợp các nguyên liệu thực phẩm trong mỗi bữa ăn gia đình của mình.

Giúp giảm huyết áp

Các thực phẩm từ thực vật thường chứa ít chất béo, natri và cholesterol. Do đó, chúng có tác động tích cực đến huyết áp của người ăn chay. Ngoài ra nhờ vào việc sử dụng thường các loại ngũ cốc, rau xanh trong bữa ăn, bạn có thể giữ cho lượng đường trong máu ổn định.

Bảo vệ và duy trì sắc đẹp

Khi ăn chay, chúng ta thường dùng nhiều trái cây và rau xanh hơn trong bữa ăn. Đồng nghĩa với việc bạn nạp vào cơ thể nhiều loại vitamin, khoáng chất tự nhiên và an toàn. Từ đó, làn da của bạn cũng trở nên khỏe mạnh và ngăn ngừa sự lão hóa hơn.

Hướng dẫn chế độ ăn chay phù hợp

Ăn chay 10 ngày trong 1 tháng giúp cho cuộc sống của mỗi người trở nên tốt đẹp hơn
Ăn chay 10 ngày trong 1 tháng giúp cho cuộc sống của mỗi người trở nên tốt đẹp hơn

Các chất dinh dưỡng cần có trong thực đơn ăn chay

Để đảm bảo ăn chay đúng cách bạn cần phải chú ý chọn hình thức ăn chay phù hợp với thể trạng của bản thân. Với trẻ em, phụ nữ có thai và đang cho con bú, người cao tuổi có thể áp dụng nhiều cách ăn chay khác nhau như ăn kèm thêm sữa, ngũ cốc, bơ, ngũ cốc hoặc ăn chay xen kẽ với ăn mặn….

Muốn ăn chay được lâu dài bạn phải sắp xếp khẩu phần ăn, thời gian và số lượng bữa ăn sao cho thật hợp lý. Bên cạnh đó cần lựa chọn nguyên liệu đồ ăn một cách cẩn thận, kỹ lưỡng. Chế biến các món ăn ở dạng hấp, luộc, xào,…

Một chế độ ăn chay phù hợp sẽ bao gồm 4 nhóm dinh dưỡng sau:

 • Đường bột (lúa, ngô, khoai, sắn, ngũ cốc)
 • Đạm (có trong các loại đậu)
 • Chất béo (đậu nành, mè, đậu phộng, hạt hướng dương, gấc,..)
 • Vitamin và khoáng chất (rau củ quả)

Gợi ý các món ăn chay trong 10 ngày

Sau khi biết được ăn chay 10 ngày là những ngày nào, viết tiếp theo các Phật tử cần làm là xây dựng thực đơn ăn chay đúng cách; vừa thể hiện tinh thần hướng phật, vừa đảm bảo cho cơ thể khỏe mạnh lâu dài.

Thực đơn ăn chay 10 ngày không khó xây dựng như những thực đơn ăn chay liên tục như 1 tuần này những hình thức ăn chay liên tục. Bạn có thể làm những món ăn chay quen thuộc và có cách làm đơn giản tại nhà. Bạn có thể tham khảo một vài món ăn dưới đây:

Phở chay

Phở là món khá quen thuộc, nhưng phở chay thì thật thú vị và độc đáo. Phở chay sử dụng những nguyên liệu thuần chay dễ sử dụng như: phở, hành tây, tỏi, rau mùi, gừng, hạt hồi, hoa mùi. Nước dùng của phở chay có vị ngọt đậm đà của các loại rau của quả nấu mềm.

Món phở chay là một món cung cấp khá nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Trong phở chay chứa: 250 calo, 55g Carbohydrate, 1g chất béo, 7g chất xơ, 9g protein và 7g đường. Chính vì thế, ăn phở chay bạn hoàn toàn có thể yên tâm rằng chúng có thể cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho bạn.

Đậu hũ kho tỏi

Đậu hũ là loại thực phẩm chay được các tín đồ ăn chay lựa chọn nhiều nhất. Có rất nhiều các món chay ngon được chế biến từ đậu hũ. Trong đó, chúng ta không thể không nói đến món đậu hũ kho tỏi. Chúng rất ngon và đặc biệt là cực kỳ dễ chế biến.

Món đậu hũ kho tỏi bao gồm các nguyên liệu chủ yếu đậu hũ, dầu mè, nước tương và hành lá. Bạn chỉ cần ướp đậu hũ vào nước sốt được pha chế từ các nguyên liệu đã chuẩn bị và kho chúng lên là được.

Cơm gạo lứt xào rau củ

Dù là ăn chay hay ăn mặn thì cơm đều là món ăn chính của bạn. Đối với những người ăn chay, và đặc biệt là trong thực đơn ăn chay 10 ngày, cơm gạo lứt là một món ăn giàu chất dinh dưỡng. Nguyên liệu chính của món ăn là gạo lứt và các loại rau củ chay.

Xôi xoài

Xôi xoài là một món ăn khá độc đáo và thú vị mà bạn có thể lựa chọn trong thực đơn ăn chay 10 ngày của mình. Chúng có mùi thơm của gạo nếp hòa quyện với vị ngọt thanh của xoài mang đến cho bạn những cảm nhận thật thích thú. Hương vị của món ăn có nguồn gốc Thái Lan này được các tín đồ ăn chay đánh giá rất cao và yêu thích.

Miến xào bông cải xanh và ớt chuông

Một món nữa có nguyên liệu chủ yếu từ gạo đó là miến trộn với bông cải xanh và ớt chuông. Thành phần chủ yếu của món ăn bao gồm miến, nước tương, giấm gạo, đường, hành tây, ớt chuông, bông cải xanh và đậu phộng. Cách nấu món ăn này cũng khá là đơn giản, bạn hãy làm mềm miến bằng cách trần qua nước sôi, sau đó xào cùng các nguyên liệu từ rau củ, nêm gia vị cho vừa miệng và cuối cùng rắc 1 chút lạc rang lên để thưởng thức. Món miến xào này cung cấp 311 calo, 55g carbohỷate, 10g chất béo, 3g chất xơ và 3g hàm lượng protein.

Cuộn rau củ chấm với sốt tương

Món chay này cực kỳ dễ làm và nhanh gọn với nguyên liệu chủ yếu là ra củ sống được thái sợi mỏng như cà rốt, bắp cải tím, bơ, giá đỗ cuộn với bánh phở. Bạn có thể sử dụng các loại rau chín bằng cách hấp hoặc chiên, và có thể sử dụng cả những loại đậu. Cách làm nước sốt cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần trộn sữa dừa, 1 ít sốt tamari với nước chanh, tỏi và gừng. Món cuộn rau củ này cung cấp lượng 303 calo cho 1 ngày.

Salad dưa chuột dầu mè

Món salad đầy này chắc chắn sẽ đánh gục bạn không chỉ bởi màu sắc mà còn bởi hương vị tuyệt vời mà nó đem lại với những loại rau củ tươi trộn với nước sốt từ dầu mè, sốt chanh.

Cơm gạo lứt xào rau củ

Với cơm gạo nứt kết hợp cũng những loại rau củ theo mùa chắc chắc sẽ mang lại một bữa ăn chay đầy đủ dinh dướng. Thành phần đê bạn chuẩn bị gồm có gạo nứt, bắp cải, bông cải xanh, ớt chuông, dưa chuột, bí xanh, tỏi băm, rau mùi, nước tương và một chút dầu oliu.

Cà ri đậu lăng

Bắt nguồn từ Ấn Độ, món ăn đặc sắc này với cách chế biến cực kỳ đơn giản, một chút cay cay và hương thơm từ sữa dừa trong món ăn khiến bạn khó lòng cưỡng lại nó.

Salad cải xoong và bơ, quýt

Cải xoong là nguyên liệu tự nhiên giàu chất xơ và protein, trộn cùng với hương thơm béo ngậy của bơ, vị ngọt mát của quýt chắc chắn sẽ mang đến cho bạn nguồn năng lượng và chất dinh dưỡng thiết yếu cho một ngày làm việc.

Sinh tố Kiwi và rau bina (rau chân vịt)

Cuối cùng là một thức uống ngon và bổ sung Vitamin C cho bữa sáng. Thức uống thuần chay này mang đến cho bạn một làn da mịn màng điều mà các cô gái vô cùng yêu thích phải không?

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất cho vấn đề Ăn chay 10 ngày là những ngày nào. Đôi khi với chúng ta việc ăn chay không hẳn là để tu mà chỉ đơn giản là để sở hữu một cơ thể khỏe mạnh, giúp làm vơi bớt đi lo lắng, stress mỗi ngày. Chính vì vậy ngày càng có nhiều người có sở thích ăn chay. Bạn cũng nên tập cho mình thói quen ăn chay, có thể chỉ là 2 hoặc 4 ngày trong tháng để giúp cơ thể từ từ làm quen với chế độ ăn uống khoa học này.

Xem thêm:

Ăn chay có được uống sữa không? Sự thật về chế độ ăn chay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *