Tại sao bộ não con người càng làm việc càng thông minh?

Hàng ngày chúng ta thường được nghe những câu nói như “Bộ não làm việc nhiều sẽ tiêu tốn một số lượng lớn tế bào não”, hay “bộ não nếu làm việc nhiều sẽ ngu đi”, Những cách nói như vậy không có cơ sở khoa học.

Trên thực tế thường thường mỗi bộ phận trên cơ thể con người càng hoạt động càng làm việc thì càng khỏe mạnh, bộ não cũng như vậy. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, vỏ đại não của người ước tính có 14 tỷ tế bào thần kinh hay còn gọi là nơ ron. Có người đã tính rằng nếu một người sống đến 100 tuổi, số lượng tế bào thần kinh não thường xuyên làm việc chỉ trên 1 tỷ nơ ron, như vậy còn 80 đến 90% tế bào thần kinh não không được sử dụng. Do vậy không xảy ra chuyện “não người làm việc sẽ ngu đi”.

Bộ não thông minh

Cuộc sống là vận động, đây là một quy luật phổ biến của giới sinh vật. Cơ thể con người càng vận động càng linh hoạt, nếu không hoặc ít vận động thì dần sẽ yếu đi. Người thường xuyên sử dụng bộ não chắc chắn là người thông minh. Vì những người lao động trí óc, mạch máu não thường xuyên ở vào trạng thái dễ chịu, do đó tế bào thần kinh não được bảo dưỡng tốt, làm đại não càng phát triển, tránh hiện tượng sớm lão hóa đại não. Ngược lại những người lười suy nghĩ không động não, khiến đại não nhận được quá ít, thậm chí không nhận được những thông tin kích thích, rất có thể sớm yếu đi hoặc không phát triển. Điều này cũng giống như một cái máy đặt ở nơi không dùng đến hoặc nơi không đúng với chức năng làm việc của nó thì sẽ bị gỉ, nếu thường xuyên được vận hành, làm việc sẽ không bị hỏng.

Các nhà khoa học tiến hành quan sát một số lượng người nhất định trong độ tuổi từ 20 đến 70 phát hiện ra rằng, những người làm việc trí óc đến 60 tuổi vẫn duy trì được năng lực tư duy nhạy bén, ngược lại những người không chịu động não, không làm việc trí óc thì tỉ lệ đại não sớm suy thoái cao hơn những người lao động trí óc.

Não càng làm việc sẽ càng thông minh, có thể chống lão hóa. Điều này đối với những người cao tuổi đặc biệt quan trọng. Người ta thường nói não người là “bộ tư lệnh” của cơ thể, là cơ quan điều khiển hoạt động của các bộ phận trên cơ thể, nếu đại não không nhạy bén, thì chức năng sinh lý của các cơ quan trên cơ thể hoạt động sẽ không hiệu quả. Do vậy duy trì và phát huy khả năng của đại não thì có thể thúc đẩy, duy trì sức sống các bộ phận cơ quan trên cơ thể.

Nếu đại não sớm suy yếu cũng sẽ làm cho các bộ phận cơ quan khác trên cơ thể yếu đi . Tình trạng sức khỏe của người già chính là kết quả của sự tác động qua lại giữa các yếu tố tâm sinh lý, môi trường. Nếu người già duy trì tốt thói quen vận động trí não hoặc làm việc trí óc thì sẽ có một trạng thái tâm lý cân bằng, có thể làm cuộc sống tinh thần tốt hơn, tràn đầy sức sống.

“Chịu khó động não, hạn chế sự lão hóa” điều này rất cần thiết với người già cũng như thanh thiếu niên. Hãy để vận động trí não, làm việc bằng trí óc trở thành thói quen của mỗi chúng ta.

 

wikichiase.com

Tại sao bộ não con người càng làm việc càng thông minh?
4 (80%) 2 votes

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *