Những món ăn phong phú từ thịt dê phố núi Ninh Bình

Từ xưa đến nay, dê là món ăn bổ dưỡng cho cả nam giới và nữ giới. Không kể đến dược liệu của thịt dê, mà xét về mặt ẩm thực cũng có nhiều món ăn được chế biến công phu từ thịt dê, đa dạng với nhiều công thức chế biến khác nhau mà đọc tên đã thấy hấp dẫn.

Đi dọc chiều dài đất nước mới thấy với một cách chế biến nhưng thịt dê phố núi Ninh Bình mang một vị ngon đặc biệt về mùi vị, nước chấm dùng cho các món tái, hấp, lẩu,…. Là tương bần mới đúng điệu.

Con dê trước khi làm thịt sẽ được bắt về đánh cho thoát mùi hôi sau đó mới làm lông, thui vàng, mổ ra để ướp với lá hương thu, cúc tần hoặc một vài loại lá khác tùy theo vùng, miền khoảng 10 – 30 phút rồi lọc lấy thịt để chế biến các món ăn.

nha hang thit de

Miền Bắc ở Ninh Bình hay Hà Giang với đặc sản là thịt dê phố núi Ninh Bình mà nhiều du khách cho rằng đến đây là phải thưởng thức món thịt dê. Với đại hình nhiều núi cao, thung lũng và sông suối, kết hợp với khí hậu ôn hòa, mát mẻ khiến thịt dê săn chắc, ít mỡ và thơm ngon. Với địa hình vùng núi đá, dê chyaj nhảy nhiều mà có nhiều loại rau, cơ thích hợp làm thức ăn cho dê nên tạo nên chất lượng và hương vị ngon đặc biệt của thịt dê sạch.

Các món thịt dê phố núi Ninh Bình tại http://nhahangthanhlong.com/mon-de/như hấp, tái,… được chấm với một loại nước chấm chế biến từ tương bần đặc biệt rất ngon mà mỗi nhà hàng đều cho đó là bí quyết chế biến riêng của mình. Nếu như ở miền Nam chao được chế biến bằng cách phi sả, tỏi băm nhỏ với dầu ăn để dậy mùi thơm và đánh nhuyễn cùng chao thêm ít sữa đặc quấy đều, nếm đến khi vừa ăn; thì tương bần ở miền Bắc được pha với nước cốt từ gừng nướng giã nhỏ, thêm đường và gia vị cho vừa miệng. Nước chấm đạt yêu cầu là phải sánh, đậm, thơm, dậy mùi tương bần tôn hòa quyện với thịt dê tạo nên một hương vị khó cưỡng lại.

Thịt dê được chế biến với nhiều món, phải đến hơn 50 món chế biến từ thịt dê. Ở Ninh Bình, với những người sành ăn, thường chọn dê ré núi để thưởng thức. Loại dê chưa thay răng, thịt săn chắc, ít mỡ. Dê này chỉ ăn cây thuốc, lá non, uống nước suối sạch nên chất lượng thịt dê tốt.

Ninh Bình còn có món thắng cố dê, nộm dê và dồi. Món nộm dê ngon và lạ miệng, miếng thịt mềm, vừa ăn, nêm nếm vừa miệng. Món nộm ngon bởi gia vị rau rừng xắt nhuyễn và trộn vào nộm tạo nên hương vị thơm ngon đặc biệt. Với món thắng cố tại đây thì khác hẳn với món thắng cố của người dân tộc. Vì đã loại bỏ hết những nội tạng có mùi hôi nên nó có mùi thơm, vị thanh và phù hợp với người miền xuôi. Ăn và kèm thêm chút rượu chính là cặp bài trùng. Món dồi dê chấm tương bần với mè, và thêm các gia vị khác rất ngon.

Kết thúc các món dê thường có tô nước đắng, chế biến từ ruột non của dê, có tác dụng chống say rượu, trung hòa được với các món đã ăn. Nước đắng có vị thơm, ngọt thanh đặc trưng của thịt và các mùi gia vị từ rau rừng mang đến cảm giác an tâm, không sợ lạnh bụng bởi tính chất thịt dê là mát.

Những món ăn phong phú từ thịt dê phố núi Ninh Bình
5 (100%) 1 vote

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *