Làm thế nào để xây dựng lòng tin?

Chúng ta thường muốn mối quan hệ với những người có sự tự tin, người đó khiến chúng ta có cảm giác tin tưởng tăng thêm sức mạnh và niềm vui. Trong quan hệ giữa con người với con người, nếu như bạn không có sự tự tin thì làm sao người khác có thể tin tưởng bạn được.

Tất nhiên tài năng của mỗi con người là một phần làm nên thành công, nếu như không có tài năng, không biết nắm lấy thời cơ thì công sức bỏ ra rất lớn nhưng thành quả thu được lại chẳng được bao nhiêu. Theo các số liệu cho thấy, sự thành công của một con người có 15% là do tài năng, 85% là do các mối quan hệ. Quan hệ giữa con người với con người là một thứ nghệ thuật, cũng là một thứ tài năng.

Một danh sĩ thời Hán là Đông Phương Sóc một người đa mưu túc trí, có tài ăn nói, ông ta thuộc mẫu người có khả năng khẳng định bản thân rất cao. Phương pháp bán mình của ông ta cũng rất độc đáo, kẻ mặt dạn mày dày cũng không dám làm như vậy. Đông Phương Sóc không những đi tới cực đoan mà còn không ngần ngại khoa trương bản thân mình. Khi mới tới Trường An, ông liền dâng lên Hán Vũ Đế, gồm ba nghìn tấm thẻ, gom lại hai người mới có thể nhấc lên được, Hán Vũ Đế phải mất hai tháng mới đọc hết.

Đông Phương Sóc muốn dùng cách đó để thể hiện học vấn của mình. Trong tấu chương ông tự cho rằng ” Thần năm nay hai mươi tuổi, thân cao 9 tấc 2 thốn, mắt sáng như sao, răng đều như ngà, dũng khí như Mãnh Thanh, nhanh nhẹn như Khánh Kỵ, liêm khiết như Bào Thúc, tín như Vĩ Sinh, như vậy thì có thể làm quan đại thần “. Hoàng thượng quả nhiên chú ý đến ông ta nhưng lại nghĩ một kẻ ăn nói khoa trương như vậy không thể trọng dụng được.

Đông Phương Sóc không nản chí, quyết tâm thực hiện ý nguyện của mình với hoàng đế. Khi đó trong số vị thần có không ít người yếu hèn, Đông Phương Sóc liền hù dọa họ, nói rằng hoàng đế nói họ vô dụng và sẽ giết hết họ. Đám người đó sợ hãi tâu lên hoàng đế, hoàng đế liền triệu Đông Phương Sóc vào cung hỏi tại sao lại dọa dẫm như vậy, Đông Phương Sóc nói ” Bọn túc nho đó thân cao không quá 3 thước, bổng lộc chỉ là một túi gạo và 240 đồng, Đông Phương Sóc thần cao 9 thước có dư, bổng lộc cũng như vậy, bọn họ chết vì no quá, thần chết vì đói quá. Bệ hạ cần phải thấy thần không phải là kẻ vô dụng, cầu xin có sự đối xử khác biệt, nếu như không muốn dùng thần thì xin hãy bãi miễn thần luôn chứ thần không muốn ở Trường An nữa”.

Hoàng Đế nghe xong bật cười, vì vậy cho anh ta làm quan giữ Kim Mã Môn, so với trước thì gần hơn rất nhiều.

Đông Phương Sóc có thể nói là trí dũng song toàn, có đủ lòng tự tin, khiến cho hoàng thượng phải thay đổi cách đỗi đãi, trọng dụng ông. Đông Phương Sóc đã sử dụng sự tự tin của mình để có được tiền đồ và hạnh phúc. Cho dù là đứng trước kẻ thường dân áo vải hay đứng trước bậc quân vương đều cần phải có sự tự tin.

 

Làm thế nào để xây dựng lòng tin?
5 (100%) 3 votes

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *