Làm thế nào để thuyết phục người khác bằng lý lẽ

Nói thường là để biểu đạt tư tưởng nào đó nhưng có lúc nói không thỏa đáng lại là lý do cơ bản gây ra một loạt vấn đề không vui vẻ gì. Do đó, chúng ta phải đưa phương pháp nói chuyện của chúng ta đi vào quỹ đạo, tức là phải nói một cách có lý.

Nếu bạn nói để làm lay động một người nào đó thì có thể dùng tình cảm khiến cho họ đồng cảm khi đối diện với những quan điểm của bạn. Nhưng đôi khi, chỉ dựa vào tình cảm để cảm hóa người khác sẽ rơi vào tình trạng lực bất tòng tâm, lúc này chúng ta phải áp dụng một luận chứng chặt chẽ, đặc biệt là 4 tình huống dưới đây:

1. Khi đối phương tỏ ra có hứng thú đối với quan điểm của bạn.

2. Khi bạn có quan điểm mới lạ trình bày cho bạn của mình.

3. Một vấn đề quan trọng nhưng dùng tình cảm lại không đủ để biểu đạt.

4. Khi phải phân biệt ai đúng ai sai, buộc phải sử dụng lý luận.

Chẳng hạn như: Khi hai người thảo luận một vấn đề và đã đạt được sự hiểu biết chung trong tư tưởng của hai bên, lúc đó chúng ta không cần áp dụng tình cảm nữa,  có thể dùng lý luận để đưa sự việc đến góc độ thật của nó. Ví dụ có một nhân viên bảo hiểm nhân thọ lôi kéo được một khách hàng, khiến cho họ tình nguyện bỏ ra 10 nghìn tiền mua bảo hiểm. Phương pháp mà anh ta vận dụng là đầu tiên dùng tình cảm, thấy đối phương đã xuôi xuôi liền nắm lấy cơ hội, dùng ngôn ngữ nghề nghiệp chuyển sang góc độ lý luận, cuối cùng đã thuyết phục được khách hàng.

Song dù lý luận của bạn trên phương diện khách quan là hoàn toàn đúng đắn thì cũng nên chú ý đến lợi ích của người khác. Nhưng khi chúng ta nói, phải thông thuộc tâm lý, phản ứng của đối phương nhằm đạt được mục đích dùng lý lẽ thu phục người khác.

Nhưng chúng ta không nên nói rằng trong lúc lý luận, tình cảm luôn luôn là dư thừa. Khi sự việc đã ở vào tình thế tiến thoái lưỡng nam, cũng tức là bạn không thể thuyết phục được bạn, thì cần dùng đến tình cảm, phải thả lỏng một chút tâm trạng căng thẳng của hai bên, tình hình mới có thể xuất hiện cơ hội chuyển biến mới.

Ở trên, chúng ta đã viết rất nhiều để nói về sự quan trọng trong tính lý luận của lời nói và vài phương pháp lý luận. Nhưng lý luận cuối cùng được hợp thành như thế nào? ở đây, chỉ cần quan sát qua là chúng ta có thể biết được.

Lý luận thường bao gồm các nguyên tắc cơ bản dưới đây:

Nếu ra điểm xuất phát của luận điểm, khiến người khác tin tưởng phương pháp trong luận điểm của bạn và để mọi người cuối cùng tán thành quan điểm của bạn. Mặc dù đã biết rõ những điều này, dưới đây xin đưa ra vài điểm quan trọng của một bài lý luận:

  1. Ngôn từ sắc bén lợi hại
  2. Nói ít mà đủ ý
  3. Rõ ràng đâu ra đấy
  4. Quan điểm đúng đắn
  5. Tập trung, chớ phân tán
  6. Thái độ thành khẩn
  7. Ngôn ngữ sinh động

 

Làm thế nào để thuyết phục người khác bằng lý lẽ
5 (100%) 2 votes

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *