Làm gì khi con bạn đến tuổi dậy thì?

Tuổi dậy thì là khoảng thời gian đặc biệt quan trọng và khó khăn đối với sự phát triển tâm sinh lý ở trẻ. Đó là khoảng thời gian chuyển giao từ một đứa trẻ thành một người lớn với biết bao điều mới mẻ, xáo trộn. Khi con cái bạn bước vào lứa tuổi đó, thì chúng không còn ngoan ngoãn hay dễ thương như một đứa bé, cũng không điềm tĩnh, chín chắn như một người trưởng thành mà thường trở lên ngổ ngáo, luôn muốn chứng tỏ mình là một cá nhân khác biệt.

tuoi day thi

Điều này đã gây không ít bối rối và cả tức giận, cho rất nhiều bậc phụ huynh. Tuy nhiên đây cũng là giai đoạn có ảnh hưởng quan trọng đến sự hình thành tính cách của bọn trẻ. Vì vậy, bạn phải thật khéo léo và kiên nhẫn giúp trẻ vượt qua giai đoạn này một cách thuận lợi nhất.

Câu chuyện sau đây sẽ giúp bạn hiểu được phần nào về vấn đề này:

Con gái của chị Thủy đang bước vào tuổi dậy thì. Cô cũng cảm thấy có nhiều khó khăn khi con bé bỏng của mình nhiều lúc như trở thành một người khác, lúc thì cau có bực dọc, lúc thì trầm lặng khép kín…. Nhưng Thủy hiểu rõ đây là lứa tuổi dậy thì có nhiều thay đổi về mặt tâm sinh lí nên đã chuẩn bị cách ứng phó trước những đòi hỏi và thay đổi của con mình: “Tất nhiên là cũng phải có những giới hạn, quy tắc cho cháu chứ. Vì ở lứa tuổi này, giới trẻ luôn đối diện với rất nhiều cám dỗ. Nhưng tôi không bao giờ áp đặt những quan điểm hay bắt buộc cháu phải làm theo những suy nghĩ của mình mà tìm cách uốn nắn nó bằng tình thương và sự quan tâm hết mực. Và một trong những phương pháp của tôi là lắng nghe con bé”.

tuoi day thi cua con

Cô Thủy đã dành thời gian để hai mẹ con có thể tâm tình và cô luôn chia sẻ những suy tư của con. Con gái của cô cũng tôn trọng và lắng nghe ý kiến của mẹ trong mọi vấn đề. Cô Thủy chia sẻ: “Chỉ cần hai mẹ con nói chuyện với nhau ít phút trên đường đón cháu đi học về hay thể hiện sự chăm sóc, quan tâm hàng ngày cũng giúp cho tôi và con gái hiểu nhau hơn”.

Điều đó cho chúng ta thấy cách dạy con ở tuổi dậy thì cần phải có những phương pháp cụ thể để con chúng ta không bị lao vào những cám dỗ do thay đổi tâm sinh lí ở tuổi dậy thì.

 

Làm gì khi con bạn đến tuổi dậy thì?
5 (100%) 3 votes

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *