Khắc phục những trở ngại, tăng cường khả năng giao tiếp

Bạn đang gặp những khó khăn trong giao tiếp, bạn cần khắc phục những tình trạng này? để giúp bạn khắc phục Wikichiase.com chỉ cho bạn một số cách sau

1. Thái độ thành khẩn khi nói chuyện là rất quan trọng , miễn cưỡng bản thân làm một việc không có kết quả hoặc không thể hoàn thành thì cuối cùng chỉ tự tăng thêm  phiền hà cho chính mình. Một người cao 1,6m, muốn cho người khác biết rằng mình không chỉ có cao như vậy mà thôi, khi đứng hoặc lúc đi anh ta cố tình kiễng chân để tạo dáng. Làm như vậy anh ta có thể cao thêm 3 đến 4 phân, nhưng nếu phải thực hiện việc này một lúc lâu thì tôi tin rằng anh ta sẽ rất khó chịu. Ngược lại nếu tự thấy sự thực là mình không thể cao hơn được nữa mà chiều cao hiện tại của mình không ảnh hưởng, không đem lại sự bất lợi nào cho bản thân mà đứng tự nhiên thì anh ta sẽ đứng được hàng tiếng mà không khổ sở.

thai do khi giao tiep

Rốt cuộc ngoài việc phải khổ sở về thân xác ra thì anh ta cũng không được người tin tưởng. Cho nên bạn không cần phải cố ý ngụy trang bản thân, mà hãy cố gắng thể hiện những gì bạn có, bạn làm được những gì thực tế thuộc về bạn. Có như vậy thì khi gặp khó khăn bạn sẽ vẫn dũng cảm tiến về phía trước.

2. Mục đích nói chuyện rõ ràng. Khi nói chuyện có ba mục bạn cần chú ý.

Thứ nhất: Mục đích cuộc nói chuyện là gì? Cũng chính là báo cáo, thuyết minh, thuyết phục, khuyên bảo, chào hỏi… Nếu không xác định rõ mục đích nói chuyện thì bạn sẽ không thể nói chuyện hay được.

Thứ hai là, nên nói những gì? Nếu cả bạn cũng không rõ nội dung cuộc nói chuyện là gì thì đối phương sẽ càng không hiểu. Chính vì vậy trước khi nói chuyện, ngoài việc biết rõ ràng nội dung và phương hướng, bạn còn phải biết trọng tâm của cuộc nói chuyện đó.

Thứ ba, nên biểu đạt như thế nào? Phương pháp tương đối tỉ mỉ là, trước khi bắt đầu bạn phải lấy tư tưởng trọng tâm là điều kiện tiên quyết để mở ra cuộc nói chuyện, sau khi nói rõ trọng tâm bạn tiếp tục câu chuyện của mình và cuối cùng là phần kết luận.

thai do noi chuyen ro dang

3. Công tác chuẩn bị – sơ lược nội dung cuộc nói chuyện là bước khó khăn nhất, sau khi phân loại các đề tài cần nói, thì bạn hãy dùng cách của mình để biểu đạt nội dung mà bạn đã giản lược.

chuan bi noi chuyen

4. Chăm chỉ luyện tập – nếu chỉ dựa vào sự hiểu biết thì khi thực hành thường hay xuất hiện một số tình huống, cho nên hãy hết sức cố gắng tìm cơ hội để luyện tập, giống như tập thể thao, nếu bạn không lợi dụng các động tác của thân thể để nhớ từng động tác, từng tiết tấu thì bạn sẽ không bao giờ làm tốt được.

luyen tam noi chuyen

5. Thường xuyên kiểm điểm lại, lúc trước đã làm điều gì không nên làm, tiếp sau này nên làm như thế nào? Những vấn đề này khi hoàn thành ở một mức độ nào đó, thì nên tạo thành thói quen khiêm tốn, thành khẩn kiểm điểm lại bản thân. Nếu vẫn không tìm ra câu trả lời, thì bạn càng phải dũng cảm đi thỉnh giáo người khác hoặc phải chăm chú lắng nghe kinh nghiệm và những lời khuyên của họ. Đồng thời trong đầu bạn phải luôn đặt ra những câu hỏi như: “Tại sao anh ta nói mình lại hiểu và nghe rất vào?”. “Tại sao ta hoàn toàn không hiểu?” Cứ thường xuyên kiểm điểm lại bản thân như vậy cũng rất có lợi cho sự trưởng thành của mình.

 

Khắc phục những trở ngại, tăng cường khả năng giao tiếp
5 (100%) 4 votes

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *