Đừng để tâm trạng của bạn ảnh hưởng đến gia đình.

Trong cuộc sống có nhiểu chuyện làm bạn bực mình, khó chịu như áp lực công việc, chuyện tình cảm trục trặc, kẹt xe,… Dù bạn không cố tình hay cố ý nhưng tâm trạng khó chịu đó của bạn sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến các thành viên khác trong gia đình, đặc biệt là trẻ con. Họ sẽ cảm thấy bị tổn thương và lo lắng, dù không biết lý do và hoàn toàn không có lỗi trong việc bạn thấy mệt mỏi. Do đó, tốt nhất là khi cảm thấy buồn bực, bạn hãy chia sẻ để người thân hiểu rằng đó chỉ là tâm trạng nhất thời, không phải là vấn đề quan trọng. Hơn nữa, điều đó còn giúp bạn giải tỏa được một phần nào tâm trạng của mình để giảm bớt sự căng thẳng.

anh hương toi gia dinh tu tam trang

Câu chuyện sau đây sẽ giúp bạn hiểu ra rằng tâm trạng của bạn sẽ ảnh hưởng tới gia đình như thế nào.

Phương chịu nhiều sức ép từ công việc và cảm thấy căng thẳng vô cùng. Một buổi sáng thứ Hai, cô đang chuẩn bị đi làm thì thấy gương mặt buồn bã như sắp khóc của đứa con gái 10 tuổi, vốn dĩ hàng ngày rất vui tươi.

Thấu cô bé như vậy Phương hỏi: “Có chuyện gì vậy con? mẹ phải đi làm rồi”. Con bé không trả lời và nét mặt càng trở lên buồn hơn. Phương cố tỏ ra kiên nhẫn hỏi lại con một lần nữa trong khi giọng nói của cô không dấu được sự vội vàng muốn đến công ty. Cuối cùng, con cô cũng nói:” Tại sao mẹ luôn tỏ ra lo lắng? nếu hôm nay mẹ nghỉ thì có sao không?”.

Phương vô cùng sửng sốt. Cô giải thích về tầm quan trọng của công việc và sự bận rộn của mình cho con gái hiểu. Nhưng con bé vẫn buồn bã lắc đầu.

Phương quyết định xin nghỉ làm ngày đó để ở nhà với con. Hai mẹ con đã đi chơi công viên. Con gái cô hầu như chỉ im lặng, nhưng qua những chi tiết rời rạc, Phương thấy rằng nỗi lo của cô về công việc đã trở thành nỗi lo của gia đình.

tam trang anh hương toi gia dinh

Sau lần đó, Phương rút ra kết luận:”Trẻ con không nên bị lo lắng về lương bổng và công việc của cha mẹ. Tôi đã sai khi thường xuyên nói về những lỗi lo này trước mặt con và sai lầm hơn, tôi bị cuốn vào những điều này khi đi làm cũng như ở nhà. Bạn cần phải biết gác lại những nỗi lo lắng và trách nhiệm về công việc bên ngoài cánh cửa ngôi nhà mình”.

Hiện nay qua nghiên cứu cho thấy có tới 29% trẻ em cảm thấy bất an khi cha mẹ tỏ thái độ căng thẳng hay bực bội về một điều gì đó, cho dù điều ấy không hề liên quan gì đến trẻ. Vì vậy bạn đừng để những khó khăn trong việc hay vấn đề nào đó ảnh hưởng tới con cái nhé.

Đừng để tâm trạng của bạn ảnh hưởng đến gia đình.
5 (100%) 2 votes

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *