Thần đồng và những đứa trẻ bình thường có điểm gì khác nhau

Người ta thường gọi những cậu bé có thiên bẩm thông minh, tài năng xuất chúng là thần đồng. Những thần đồng từ xưa đến nay trên thế giới như Bạch Cư Dị nhà thơ lớn của Trung Quốc thời Đường “6 tháng tuổi có thể nhận biết mặt chữ”. Lạc Tân Vương 5 tuổi đã làm bài thơ nổi tiếng “Vịnh Thiên Nga”. Gauss nhà toán học người Đức chưa đến 10 tuổi mà khả năng tính toán tương đồng với giáo sư đại học….

Thần đồng và người bình thường

Vậy thần đồng và những cậu bé bình thường khác có những điểm gì khác nhau?

Đầu tiên phải nói đến hệ thống thần kinh, đặc biệt là bộ phận của não của những thần đồng phát triển sớm hơn so với những cậu bé bình thường, vì thế mà trí lực của họ phát triển rất nhanh. Ngoài ra họ còn nhận được sự giáo dục ban đầu rất tốt. Nếu không để trẻ em sớm sử dụng trí não suy nghĩ thì não của chúng sẽ không thể phát triển tốt, thậm chí có thể không có cách nào phát triển trí lực. Gauss từng nói, thiên bẩm của con người giống như ngọn lửa, có thể tắt ngấm nhưng cũng có thể bùng cháy, vấn đề là ở chỗ chúng ta nhìn nhận chúng như thế nào. Thực tế đã chứng minh, giáo dục ngay từ lúc nhỏ là một mắt xích quan trọng trong việc làm cho ngọn lửa thiên bẩm bùng cháy.

Điều cần khẳng định ở đây là giáo dục bước đầu cũng không thể quyết định cuộc đời của một người. Cho dù là thần đồng, một khi không có sự cố gắng nỗ lực phấn đấu thì cũng không thể làm tốt được việc gì. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, hơn một nửa số thần đồng sau khi đến tuổi trưởng thành không thể duy trì khả năng như trước. Ví dụ trong số 70 thần đồng của hai thế kỷ này chỉ có 8 người trở thành nhân vật kiệt xuất. Có người đã làm thống kê rằng, trong vài trăm người có thành tích lớn, chỉ có 5% người lúc nhỏ là thần đồng, còn 95% những người còn lại là trí lực là không phải xuất chúng mà là phải dựa vào phấn đấu, nỗ lực nhiều năm mới thu được thành quả. Newton nhà khoa học nổi tiếng là một ví dụ điển hình.

 

Thần đồng và những đứa trẻ bình thường có điểm gì khác nhau
5 (100%) 1 vote

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *