Đôi khi, vẫn rất cần sự nghiêm khắc

Trách nhiệm luôn luôn đặt lên vai bạn một gánh nặng. Để xây dựng một lối sống tốt đẹp và giữ gìn sự ổn định cho cuộc sống tương lai của những người thân yêu, bạn hãy nghĩ đến lợi ích lâu dài cho tất cả. Chúng ta thường rất khó đưa ra những quan điểm khác với số đông hoặc khác với những gì đã trở lên quá phổ biến. Nhưng hãy nhớ rằng, một quyết định nghiêm khắc có tầm quan trọng lâu dài luôn có giá trị hơn rất nhiều so với những việc ta làm nhằm để có được sự hài lòng nhất thời của những người mà ta yêu quý.

Câu chuyện sau đây sẽ giúp ta hiểu được phần nào về sự nghiêm khắc đã đem lại cho chúng ta sự hạnh phúc.

Sau khi đạt được danh hiệu”vua bóng bầu dục” của nước Mỹ, Eddie Shannon đã dành khoảng thời gian 35 năm để dạy môn thể thao này tại các trường đại học phía tây Florida, quê hương của ông.

Là chua của bốn đứa con, đồng thời là thầy giáo của hàng ngàn sinh viên, Shannon đã đảm nhận vai trò của mình một cách nghiêm túc. Ông nói rằng: “Tôi luôn xem học trò như những đứa con của mình. Vì vậy, tôi phải chăm sóc và dạy dỗ chúng với tất cả khả năng của mình”.

su nghiem khac

Huấn luyện viên Shannon đã dẫn dắt các học trò của mình vươn đến những tầm cao trong thể thao và đạt được nhiều danh hiệu cao quý. Họ thành công đến nỗi những trường khác rất e ngại khi phải thi đấu với những đội do ông huấn luyện. Các học trò của công nổi tiếng là có kỹ thuật điêu luyện, không hề phạm sai lầm trong bất kỳ trận đấu nào và đặc biệt là họ thi đấu với một tinh thần quyết tâm cao độ.

Tuy nhiên, huấn luyện viên Shannon vẫn chưa hài lòng với việc chỉ truyền thụ những kỹ thuật chơi bóng cho các học trò. Ông còn muốn cầu thủ của mình là những con người có giáo dục và trung thực trong cuộc sống. Đêm đêm, ống đến những nơi các học trò của mình thường lui tới để tìm hiểu sinh hoạt của họ. Hơn nữa, ông còn đặt ra lệnh giới nghiêm: Trễ nhất là 10 giờ đêm họ phải rời khỏi những nơi vui chơi để trở về nhà. Ông cũng thường xuyên kiểm tra xem các cầu thủ có thực hiện đúng như vậy hay không. Phương pháp huấn luyện nghiêm khắc đó của ông tuy có làm cho một số học trò cảm thấy khó chịu nhưng lại được các bậc phụ huynh đánh giá rất cao.

Về sau, hầu hết các học trò cũ của ông đều tỏ lòng biết ơn vì ông đã truyền cho họ tính chính trực và tinh thần kỷ luật. Theo họ, đó chính là hành trang quý báu nhất trong suốt cuộc đời họ.

Nghiên cứu về phản ứng của con cái ở tuổi đi học cho đến tuổi trưởng thành cho thấy: Khi trưởng thành, hầu như đa số có sự thay đổi về nhận thức về cha mẹ cũng như gia đình, và hơn một nửa trong số người được hỏi cho biết họ đánh giá tích cực cách dạy dỗ mà họ đã được nhận.

Điều đó cho chúng ta thấy rằng nghiêm khắc cũng rất cần trong cuộc sống của mỗi gia đình vì nó sẽ đem lại những giá trị tốt đẹp trong tương lai.

Đôi khi, vẫn rất cần sự nghiêm khắc
5 (100%) 2 votes

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *